Ông Cấn Văn Lực: Lợi nhuận ròng BĐS trong top 4 tăng trưởng tốt nhất

Bức tranh bất động sản 2019 được các chuyên gia, doanh nghiệp nhận định thị trường vẫn sẽ tăng trưởng ổn định, vẫn sẽ ấm áp vì chỉ số tăng trưởng cao nhưng từng phân khúc sẽ có những diễn biến riêng. Đặc biệt, năm 2019 sẽ có xu hướng chủ đầu tư miền Nam “Bắc tiến” ra những khu vực xung quanh Hà Nội…

Bức tranh bất động sản 2019 được các chuyên gia, doanh nghiệp nhận định thị trường vẫn sẽ tăng trưởng ổn định, vẫn sẽ ấm áp...(Ảnh: Minh Thư)

Nhìn nhận về tổng quan tình hình kinh tế Việt Nam 2018 tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, chuyên gia kinh tế, Chuyên gia trưởng - Ngân hàng BIDV, TS. Cấn Văn Lực cho biết, các chỉ số kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ổn định, lạm phát được kiểm soát và GDP bình quân tăng trưởng tốt. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 6,98%.

Theo dự báo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ đạt mức 6,8%, chỉ số lạm phát khoảng 4%. Đây là lần đầu tiên trong 30 năm, Việt Nam có mức tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc.

Ông Cấn Văn Lực cũng nhận định, hiện nay xếp hạng về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang giảm, tỷ lệ nợ xấu vẫn cao đến 6,67%, nguồn FDI có thể sẽ giảm đến 7% trong năm 2019, xuất nhập khẩu dự báo sẽ đối mặt với thách thức và đan xen do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Lãi suất Việt Nam cũng đang theo đà tăng của quốc tế, kéo theo đó là rủi ro tài chính.

Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô đang tăng trưởng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành bất động sản. Theo đó, lợi nhuận ròng ngành này tăng đến 51%, nằm trong top 4 ngành tăng trưởng tốt nhất.

Trên thị trường đầu tư gián tiếp là chứng khoán, Việt Nam vẫn đang được đánh giá tốt hơn so với các thị trường khác. Dòng vốn chứng khoán có một phần không nhỏ là đầu tư vào các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản nên sự phát triển mạnh của dòng vốn này sẽ tạo ra nhu cầu lớn ở các phân khúc.

Đánh giá về thị trường bất động sản 2018, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho rằng, bức tranh bất động sản có nhiều gam màu sáng.

Trong đó, các phân khúc chung cư, đất nền vẫn là những phân khúc có lượng giao dịch và lượng người tìm kiếm nhiều nhất.

Nhận định về thị trường bất động sản 2019, ông Quốc Anh cho hay, thị trường vẫn sẽ tăng trưởng ổn định, nhờ tiền đề của tăng trưởng kinh tế vĩ mô, khi GDP tiếp tục được dự báo tăng 6,8% và lạm phát được kiềm chế ở mức 4%. Việc các doanh nghiệp áp dụng 4.0 sẽ ngày càng nhiều hơn cũng là những cách làm mới chuyên nghiệp mang tính hội nhập.

“Thị trường chung cư tại Hà Nội và khu vực phía Bắc tiếp tục phát triển do còn nhiều dư địa. Ở phía Nam, xu hướng chung cư hạng sang và siêu sang sẽ tiếp tục nổi lên trong năm 2019 nhưng nguồn cung hạn chế. Người tìm kiếm sẽ tiếp tục quan tâm đến  phân khúc chung cư bình dân. Các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai hiện giảm giao dịch trong quý 4/2018 nhưng sẽ có bước phát triển mới vào năm 2019 khi quỹ đất của TP Hồ Chí Minh không còn nhiều”, ông Quốc Anh nhận định.

Ngoài ra, nhà đất tại các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh lân cận Hà Nội và tập trung nhiều khu công nghiệp như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam có thể sẽ rất sôi động. Một số huyện có thông tin lên quận hiện đã tăng lượng tìm kiếm nên sẽ có nhiều người quan tâm và đầu tư hơn trong  năm 2019.

Đặc biệt, theo nhận định của ông Quốc Anh, bất động sản khu vực phía Bắc sẽ có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt có xu hướng chủ đầu tư miền Nam “Bắc tiến” ra những khu vực xung quanh Hà Nội trong năm 2019.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Như Trung – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Đầu Tư Và Thương Mại Thủ Đô (Capital House) cho rằng, thị trường bất động sản 2019 đương nhiên vẫn ấm áp vì chỉ số tăng trưởng cao nhưng từng phân khúc sẽ có những diễn biến riêng.

“Tôi cho rằng thị trường sẽ nghiêng về các “mảng phòng thủ” nhiều hơn như đất nền, nhà phố… nhưng các mảng khác sẽ có sự “rung lắc””, ông Trung nói.

Bên cạnh đó, phân tích những thách thức, ông Trung cho rằng vấn đề tài chính thực sự cần quan tâm khi rõ ràng đơn vị doanh nghiệp có đất, có đối tác nhưng lại không tìm được nguồn tài chính hỗ trợ cho người dân.

Ông Trung cho hay: "Chúng ta thường nói là đối với căn hộ bình dân và căn hộ cao cấp thì cần hỗ trợ tín dụng cho căn hộ bình dân. Tuy nhiên, theo tổng hợp từ số dự án của chúng tôi thì kết quả rất ngạc nhiên là người mua căn hộ cao cấp lại tiếp cận tín dụng nhiều cơn người mua căn hộ bình dân. Kết quả đó đặt ra câu hỏi là tại sao người mua nhà bình dân lại tiếp cận tín dụng ít hơn mà đáng lẽ ra phải đảo ngược”.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều