Nữ danh ca Cesária Évora được Google Doodle vinh danh là ai?

Cesária Évora là ai mà hôm nay (27/8) lại được Google Doodle vinh danh?

Google Doodle vinh danh nữ danh ca Cesária Évora nhân kỷ niệm ngày sinh nhật lần thứ 78 của bà

Cesária Évora được mệnh danh là "Nữ hoàng Morna" hay "Nữ danh ca chân trần - barefoot diva" là nữ ca sĩ nổi tiếng người Cabo Verde (Cộng hòa Cabo Verde - quốc đảo ở trung tâm Đại Tây dương, cách bờ biển Tây Phi 570 km).

Sở dĩ bà có biệt danh trên là bởi bà là một trong số ca sĩ hát loại nhạc Morna nổi tiếng nhất trên thế giới, đặc biệt là khi biểu diễn bà không mang giày dép.

Lý do của biệt danh trên theo lý giải của nữ danh ca là để thể hiện sự đồng cảm với người nghèo đói trên thế giới. Nhưng lý do thực tế chính là vì thói quen không mang giày dép của người dân Cape Verde.

Nữ danh ca Cesária Évora sinh ngày 27/8/1941 tại thành phố Mindelo, đảo São Vicente. Gia đình bà có 5 anh chị em nhưng vì cha bà qua đời khi bà còn nhỏ, mẹ bà không đủ khả năng nuôi cả 6 chị em bà nên vào năm 10 tuổi, bà được đưa vào nhà nuôi trẻ mồ côi.

Sự nghiệp ca hát của bà gắn với sự kiện vào lúc bà 16 tuổi, bà được một người bạn thuyết phục đi hát trong một quán rượu của thủy thủ. Và từ đó, bà bắt đầu hát trên các tàu thủy chở du khách Bồ Đào Nha đậu lại ở Mindelo cũng như trên đài phát thanh địa phương.

Tuy nhiên, mãi tới năm 1985, bà mới sang biểu diễn ở Bồ Đào Nha. Và lúc này, sự nghiệp danh ca của bà mới bắt đầu được tỏa sáng khi bà được nhạc sĩ José da Silva phát hiện tài năng và mời bà thu âm ở Paris.

Năm 1988, bà phát hành album đầu tiên là La Diva Aux Pieds Nus (tạm dịch là Diva chân trần). Album này đã mang đến thành công lớn cho bà và được thu âm ở Pháp.

Tiếp đó, vào năm 1992, với album Miss Perfumado, bà đã bán được hơn 300.000 bản trên khắp thế giới.

Và album Cesária năm 1995 của bà mang lại thành công quốc tế rộng rãi hơn và được đề cử lần đầu cho Giải Grammy.

Năm 1997 bà đoạt Giải âm nhạc toàn châu Phi KORA trong 3 thể loại: Nghệ sĩ hay nhất Tây Phi, Album hay nhất và Merit of the Jury.

Năm 2003 album Voz d'Amorcủa bà đoạt Giải Grammy thể loại âm nhạc thế giới.

Bà cũng là nữ danh ca được ca ngợi sống hết lòng vì người nghèo. Bằng chứng là năm 2010, bà đã thực hiện một loạt buổi hòa nhạc giúp đỡ người nghèo.

Bà cũng đã từng làm đại sứ cho Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên Hợp Quốc. Và năm 2009, bà được Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trao tặng Huân chương Bắc đẩu bội tinh - giải thưởng cao quý nhất của nước Pháp.

Đặc biệt, một sân bay ở quê bà là đảo São Vicente được đặt theo tên của bà cùng với bức tượng và bức tranh nhằm tưởng niệm và nhớ mãi đến "Nữ hoàng nhạc Morna" của Cape Verde.

Nữ danh ca mất ngày 17/12/2011 do thiểu năng tim-hô hấp và chứng tăng huyết áp, bà thọ 70 tuổi.

Với những cống hiến của bà cho nền âm nhạc thế giới, hôm nay 27/8/2019, Google Doodle thiết kế hình ảnh nhằm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 78 của Cesária Évora để tưởng nhớ đến bà - "Nữ danh ca chân trần".

PV (t/h)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều