Nỗi lòng bác sĩ tâm dịch: Tôi cũng rất sợ mắc lại sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết mấy ngày qua đã có dấu hiệu hạ nhiệt hơn, số bệnh nhân đến khám tại các bệnh viện có xu hướng chững và giảm nhưng với các nhân viên y tế 3 tháng qua thực sự là mệt mỏi.

TS Đỗ Duy Cường khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết

Chưa dịch nào mệt mỏi như thế

TS Đỗ Duy Cường – Trưởng hoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội cho rằng dịch SXH năm 2017 là dịch lớn nhất trong 10 năm trở lại đây và dịch kéo dài nhất đến các nhân viên y tế cũng cảm thấy mệt mỏi. Từ tháng 5, khoa Truyền nhiễm chỉ có 24 bệnh nhân, tháng 6 lên 42 bệnh nhân và từ tháng 7, tháng 8 dồn dập bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị.

Hầu như mỗi ngày đều có 100 – 200 bệnh nhân đến khám và trong đó rất ít bệnh nhân được nhập viện bởi khoa quá tải. Không chỉ điều trị riêng cho bệnh nhân sốt xuất huyết, Khoa Truyền nhiễm còn điều trị cho các bệnh nhân bị viêm gan, HIV, nấm thực quản… đủ các bệnh rồi bệnh nhân tái khám. Cả khoa có 20 bác sĩ, 35 điều dưỡng lúc nào cũng căng mình làm hết công suất việc nhưng bệnh nhân quá đông. Cuối tuần, trưởng khoa, phó khoa đều đi làm hết.

TS Cường cho biết, cả khoa đã có tới chục nhân viên y tế sốt xuất huyết, thậm chí có những bác sĩ hốt hoảng nhắn tin cho trưởng khoa xin nghỉ “anh ơi em dương tính với dengeu rồi”. Lúc đó, bác sĩ chỉ còn nước muốn khóc vì người làm thì không có, bệnh nhân đông. Dù nâng tua trực nhưng sức người có hạn nếu chỉ kéo dài 2 – 3 tuần bác sĩ còn chịu được còn đến nay SXH đã kéo dài quá lâu.

Cầm mấy chục bệnh án của bệnh nhân SXH đang điều trị tại khoa, toàn những bệnh nhân SXH trên nền bệnh lý mãn tính nguy hiểm TS Cường cho biết, không chỉ điều trị SXH đơn thuần mà còn điều trị các bệnh mãn tính khác. Nào là bệnh nhân nam 78 tuổi, đặt sten, mạch vành, SXH dengeu… đủ các bệnh lý khác.

Tiếp theo lại là bệnh nhân nữ mang thai 25 tuần kháng photpholipit đang điều trị aspirin kèm theo SXH, thuốc aspirin này là chống chỉ định cho bệnh nhân SXH. TS. Cường cho biết bệnh nhân này đã xảy thai nhiều lần và đây là lần đầu tiên đậu thai được 25 tuần lại bị SXH nên áp lực của bác sĩ cũng rất lớn.

Còn rất nhiều bệnh nhân khác như đái tháo đường, thay van tim ba lá, suy tim, lao phổi…. đủ các bệnh đi kèm. Dù khoa đã chọn lọc các bệnh nhân xong những bệnh nhân SXH này vẫn không hề giảm mà ngày nào cũng có hàng trăm người vào khám và nhập viện. Nhiều khoa bệnh khác có bệnh nhân SXH cũng gửi xuống khoa.

Chỉ sợ mắc lại

TS Cường cho biết, mình may mắn đến thời điểm này vẫn chưa mắc SXH. Năm 1997, TS Cường đã bị SXH, tiểu cầu giảm còn 11, tràn dịch màng phổi, rất nguy hiểm nên mùa dịch này gia đình của bác sĩ Cường cũng lo lắng chỉ sợ bác sĩ sẽ mắc lại SXH mà đã bị lại thì sẽ nặng hơn lần đầu. Nhưng đã chọn nghề bác sĩ truyền nhiễm, TS.Cường chia sẻ chỉ biết làm hết sức đến đâu thì đến.

23 năm làm nghề truyền nhiễm, tiếp xúc đủ thứ dịch nào là dịch SARD, dịch sởi, dịch tả… nhưng với TS. Cường mùa dịch SXH này thật dai dẳng và chưa biết vừa qua có phải đỉnh dịch không bởi vì thời tiết thất thường rất có thể dịch sẽ lại tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nhân viên điều trị chống dịch vất vả nhưng TS. Cường cho biết, hiện nay mọi công tác cho SXH chỉ cho phun thuốc muỗi mà quên đi những người làm công tác điều trị thu dung đang vất vả như thế nào. Nỗ lực để không bệnh nhân nào tử vong đang là cố gắng của nhân viên y tế truyền nhiễm.

"Nhiều nhân viên của khoa mệt mỏi, thậm chí bụng chửa vượt mặt vẫn chưa dám nghỉ mà cố đi làm đến lúc đẻ vì người nào cũng tăng tua trực lên. Có những người chẳng có thời gian đưa con đi học mà phải thuê người và đi làm từ sáng sớm đến tối mịt mới về."- TS. Cường cho biết thêm.

Theo ông Cường, SXH thông thường có thể theo dõi tại nhà, nhưng năm nay ở Hà Nội có các ca SXH bị suy thận. “Nguyên nhân có thể do sốt cao mất nước nhưng không được bù nước kịp thời. Mặc dù hầu hết các trường hợp chức năng thận đều hồi phục nhưng cũng cần lưu ý theo dõi, không để diễn biến nặng. Nếu việc điều trị, tư vấn cho bệnh nhân điều trị tốt thì dịch SXH có thể coi là dịch bình thường nhưng nó lại khiến cho người dân hoang mang mọi thứ đảo lộn hết bởi vì có những ca bệnh tử vong.


TIN LIÊN QUAN
Ph. Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều