Ninh Bình: Xã đầu tiên đón danh hiệu Nông thôn mới kiểu mẫu

Sáng 21/12, xã Khánh Thiện (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2019. Đây là xã đầu tiên của tỉnh đón danh hiệu này.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho xã Khánh Thiện.

Khánh Thiện là địa danh nổi tiếng giàu truyền thống văn hóa yêu nước và hiếu học. Từ một xã xuất phát điểm trung bình, diện tích đất canh tác hạn hẹp, ruộng đất không bằng phẳng, sản xuất nông nghiệp khó khăn, đến nay Khánh Thiện đã dần vươn lên trở thành xã có tốc độ phát triển đứng trong tốp đầu của huyện Yên Khánh.

Đặc biệt, trong 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong xã đã vững trí, bền lòng, chủ động quyết tâm thi đua và đạt được nhiều kết quả: Năm 2013, là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Qua mỗi năm xã lại tiếp tục huy động nguồn lực chỉnh trang đường làng ngõ xóm, hoàn thiện các tuyến đường giao thông nông thôn, nâng cấp cơ sở vật chất, xây dựng thiết chế văn hóa, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để hướng tới xây dựng NTM kiểu mẫu.

Đến nay, 100% tuyến đường giao thông trong xã được bê tông hóa và đổ nhựa. Ngoài ra, một số tuyến đường trục chính đã xây dựng được vỉa hè, hệ thống cống tiêu thoát nước, hình thành các hàng cây xanh bóng mát, đường cây mắt ngọc, cây hoa giấy, tạo không gian tươi mát cho làng quê.Khánh Thiện cũng là xã nông thôn đầu tiên và đến thời điểm này là duy nhất của tỉnh thực hiện đặt tên đường, lắp biển số nhà.

Một mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM kiểu mẫu của Khánh Thiện là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Xã đã khai thác tiềm năng, thế mạnh có chợ Xanh là trung tâm thương mại của cả khu vực và của huyện, đẩy mạnh phát triển kinh doanh, dịch vụ, tạo điều kiện phát triển giao thương hàng hóa. 2 làng nghề truyền thống ẩm thực Phong An và làng nghề cây cảnh xóm 1 được duy trì và phát triển ổn định, tạo thu nhập cho người dân. Đây cũng là 2 sản phẩm đặc trưng tiêu biểu xã đang tập trung xây dựng thành sản phẩm OCOP.

Trong sản xuất nông nghiệp xã thực hiện xây dựng vườn mẫu, các tổ hợp tác, gia trại để sản xuất nông sản sạch, an toàn, hình thác các chuỗi sản xuất gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Nhờ vậy, thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã là 47 triệu đồng/người/năm, gấp 1,69 lần so với năm xã đạt chuẩn NTM.

Với những cách làm sáng tạo và hiệu quả, đến tháng 11/2019 Khánh Thiện đã hoàn thành 14/14 tiêu chí của xã NTM kiểu mẫu. Đặc biệt là có tới 99,73% người dân hài lòng về xây dựng NTM kiểu mẫu.

TIN LIÊN QUAN
P.Liên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều