NHNN bất ngờ giảm lãi suất điều hành, ông Phạm Nhật Vượng chuyển bại thành thắng

Thông tin Hãng đánh giá tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) công bố giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm của Tập đoàn Vingroup ở mức B+, thay đổi triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực” đã tác động đến giá cổ phiếu VIC trong phiên buổi sáng 13/09.

Cùng với việc VIC giảm giá trong phiên giao dịch sáng, thị trường giao dịch cầm chừng khiến VN-Index chỉ tăng nhẹ. Tuy nhiên, giá cổ phiếu VIC đã phục hồi mạnh trong phiên giao dịch buổi chiều cùng sự phục hồi của VN-Index nhờ thông tin Ngân hàng Nhà nước bất ngờ công bố giảm lãi suất điều hành.

VIC đóng cửa phiên cuối tuần ở mức giá 122.400 đồng/cp, tăng 900 đồng (0,7%) so với phiên hôm trước.

Như vậy, sau một tuần giao dịch với chỉ hai phiên tăng giá, nhưng VIC vẫn đạt mức tăng 1.300 đồng/cp (1,07%). Theo đó, tài sản của Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng tăng thêm 2.424 tỷ đồng, đạt 228.298 tỷ đồng.

Ông Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu 1,86 tỷ cổ phiếu VIC, tương đương hơn 58% cổ phần tại Vingroup (sở hữu trực tiếp và gián tiếp thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam).

Hai người thân của ông Vượng là bà Phạm Thu Hương – vợ ông Vượng, đồng thời là Phó Chủ tịch Vingoup – và bà Phạm Thúy Hằng – em gái bà Hương và cũng là Phó Chủ tịch tập đoàn này – cũng có thêm trăm tỷ với chỉ 2 phiên tăng giá của VIC trong tuần vừa qua.

Theo đó, tài sản của bà Phạm Thúy Hương tăng thêm 196 tỷ đồng lên 18.489 tỷ đồng. Bà Hương hiện sở hữu 151 triệu cổ phiếu VIC, tương đương 4,61% vốn điều lệ Vingroup.

Trong khi đó, với việc sở hữu gần 101 triệu cổ phiếu (3,07%), tài sản của bà Phạm Thúy Hằng cũng tăng thêm 131 tỷ đồng, đạt 12.347 tỷ đồng.

Dự án Vinfast là "canh bạc tất tay" của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Thông tin đáng chú ý trong tuần vừa qua liên quan đến Vingroup là S&P thay đổi triển vọng từ “ổn định” thành “tiêu cực” đối với tập đoàn này.  Lý do được S&P đưa ra là Vingroup tiếp tục tăng sử dụng nợ vay để đầu tư mạnh trong ngành công nghiệp ô tô, lĩnh vực dự kiến phải chịu lỗ trong giai đoạn đầu khiến các chỉ tiêu tài chính có thể sẽ kém khả quan hơn. 

Vingroup gần như ngay lập tức phát đi thông cáo cho hay, đây là điều mà Vingroup đã dự liệu khi quyết định tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực công nghiệp.

"Điều này đã nằm trong dự liệu của Vingroup vì các lĩnh vực Tập đoàn mới tham gia là Công nghiệp và Công nghệ, đặc biệt là Dự án sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast, vẫn đang trong giai đoạn đầu tư và chịu lỗ, chưa thể sinh lời ngay", thông cáo cho biết.

Theo Vingroup, hiện tại, VinFast là dự án được đầu tư lớn nhất của Tập đoàn. Đặc biệt, hiện VinFast đang duy trì chính sách giá “3 Không” (Không chi phí khấu hao đầu tư, không chi phí tài chính và không lợi nhuận) kèm nhiều ưu đãi khác để tăng khả năng tiếp cận của khách hàng. 

“Chúng tôi ý thức rất rõ về khả năng kết quả xếp hạng tín nhiệm có thể bị ảnh hưởng ngay từ đầu khi đầu tư mạnh vào các mảng công nghiệp và công nghệ, nhất là ô tô. Tuy nhiên, đối với chúng tôi, đây chỉ là những khó khăn trước mắt cần vượt qua", ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vingroup cho biết.

Ông Quang khẳng định Vingroup chấp nhận các khó khăn trong ngắn hạn để xây dựng các kế hoạch kinh doanh, vận hành cũng như các kế hoạch tài chính và quản trị rủi ro chặt chẽ để từng bước vượt qua các khó khăn này.

Tại Vingroup, Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Quang chỉ sở hữu vỏn vẹn 175 cổ phiếu VIC. 4 thành viên trong HĐQT không sở hữu cổ phiếu VIC gồm Phó Chủ tịch HĐQT Lê Khắc Hiệp (người gắn bó với Vingroup từ năm 2006), và 3 thành viên còn lại đại diện cho các nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều