Nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng tham gia “Danang Chamber Music 2016"

Ngày 15/8, Trung tâm Tổ chức Sự kiện và Lễ hội Đà Nẵng cho hay, lúc 20h00 tối 21/8, tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh sẽ diễn ra chương trình “Danang Chamber Music 2016” với chủ đề “Trên đôi cánh âm nhạc”.

Đây là chương trình biểu diễn âm nhạc thính phòng đặc sắc được tổ chức lần thứ 2 tại Đà Nẵng, với sự góp mặt của nghệ sĩ nổi tiếng của quốc tế và Việt Nam, như nghệ sĩ violin Sindri Lederer (Đức), nghệ sĩ viola Juliet White-Smith (Mỹ), nghệ sĩ cello Zoë Martlew (Anh), nghệ sĩ piano Antonia Köster (Đức), nhóm tam tấu Trio Brio (Việt Nam)...

Nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng tham gia “Danang Chamber Music 2016
Các chương trình biểu diễn âm nhạc thính phòng tại Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh thu hút đông đảo khán giả (Ảnh: HC)

Năm 2007, nghệ sĩ violon trẻ Sindri Lederer anh cùng 3 người bạn thành lập nhóm Tứ tấu Notos và đã đạt được nhiều thành công tại các cuộc thi quốc tế, trong đó có giải thưởng danh giá Parkhouse năm 2011 tại London và giải nhất cuộc thi Charles Hennen ở Hà Lan. Sindri Lederer chơi cây đàn violon do nghệ nhân Joseph Gagliano ở Nopoli chế tác năm 1757. Cùng với Antonia Köster, Sindri Lederer được đánh giá là một trong những nghệ sĩ thành công nhất trong thế hệ của mình.

Juliet White-Smith là một nghệ sĩ năng động trong lĩnh vực độc tấu và hòa tấu thính phòng. Cô từng lưu diễn khắp 3 châu lục và là nghệ sĩ chính tại nhiều hội nghị quốc tế về viola diễn ra tại Nam Phi, Montreal và Tempe, Arizona. Mới đây, cô đã biểu diễn với dàn nhạc giao hưởng Thailand Phiharmonic dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Terje Mikkelsen.

Là giáo sư môn viola tại Đại học Ohio State University từ năm 2012 đến nay, TS Juliet White-Smith đã được mời làm giám khảo nhiều cuộc thi viola uy tín như cuộc thi viola quốc tế William Primrose, cuộc thi biểu diễn concerto thường niên Juanita Miller Concerto ở Dallas và cuộc thi concerto dành cho các nghệ sĩ trẻ do Dàn nhạc giao hưởng Fort Collins tổ chức. Là Chủ tịch Hội Viola Mỹ nhiệm kỳ 2008 0 2011, TS Juliet White-Smith còn có nhiều bài viết đăng trên tạp chí Strings, và được tạp chí The Strad rất uy tín trong giới chơi nhạc cụ dây viết bài tôn vinh.

Zoë Martlew là một nghệ sĩ đa tài, vừa chơi cello vừa sáng tác. Zoë Martlew biểu diễn khắp thế giới trong các chương trình solo hoặc hòa tấu đương đại, ngẫu hứng, nhạc phim và nhạc điện tử, hợp tác cùng các nghệ sĩ trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện và các nghệ sĩ pop rock nổi tiếng khác như Ensemble Modern, London Sinfonietta, Sir Paul McCartney, Mira Calix, Palid và nhóm Radiohead.

Zoë Martlew từng làm giám khảo cuộc thi Tài năng trẻm âm nhạc và Nhạc trưởng của đài BBC; cuộc thi Eurovision Song Contest năm 2009. Cô được nhiều nơi mời tham gia các hoạt động giáo dục, dạy master class và workshop chuyên đề trên khắp thế giới, huấn luyện cho bè cello của Dàn nhạc trẻ quốc gia, các khóa dạy về biểu diễn và sáng tác thuộc Aldeburgh Music, Dartington, trong đó có giải thưởng của Hiệp hội Royal Phiharmonic Society. Cô cũng từng tham gia chỉ trì về các vấn đề chuyên môn tại Saigon Chamber Music, hội trại âm nhạc thính phòng mùa hè đầu tiên của Việt Nam, kể từ mùa thứ nhất năm 2014 đến nay.

Antonia Köster sau khi tốt nghiệp Học viên âm nhạc Karlsruhe dưới sự hướng dẫn của giáo sư Kalle Randulu, đã được nhận học bổng DADA để theo học chương trình cao học tại Học viên âm nhạc Hoàng gia ở London với giáo sư Ian Fountain. Cô từng học master class với các nghệ sĩ nổi tiếng như Pascal Devoyon, Andrzej Jasinski, Karl-Heinz Kammerling, Elisabethe Leonskaya, Vitaly Margulis và Lev Natochenny.

Với mối quan tâm đặc biệt dành cho âm nhạc thính phòng, Antonia Köster đã cùng nhóm Tứ tấu Notos đạt giải Nhóm nhạc thính phòng xuất sắc nhất tại khóa đào tạo mùa hè mang tên Mendelssohn năm 2008 tại Hamburg và giải nhì cuộc thi Musikpreeis Castle Waldthausen cùng trong năm 2008.

Theo Trung tâm Tổ chức Sự kiện và Lễ hội Đà Nẵng, chương trình được tổ chức với mong muốn kêu gọi sự quan tâm, đầu tư cho thể loại âm nhạc thính phòng hiện còn đang thiếu hụt và chưa được phát triển mạnh tại Đà Nẵng, đồng thời góp phần nâng cao đời sống văn hóa, nghệ thuật của người dân TP, đáp ứng như cầu giải trí và thưởng thức loại hình âm nhạc thính phòng của du khách khi đến với Đà Nẵng.

Để chương trình đến được với đông đảo người dân và du khách, ngoài những màn trình diễn đặc sắc và ngẫu hứng tối 21/8 tại Nhà hát tuổng Nguyễn Hiển Dĩnh, các nghệ sĩ cũng sẽ có buổi giao lưu phục vụ khách tham quan tại Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng từ 15 – 17h chiều cùng ngày.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều