Nhiều cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới ở Hà Tĩnh

Là một tỉnh nghèo nhưng Hà Tĩnh đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và được xem là một trong những tỉnh đứng đầu trong cả nước về phong trào xây dựng nông thôn mới, trở thành địa chỉ cho các đoàn trong cả nước đến tham quan, học tập kinh nghiệm.

Phong trào “Ngày thứ 7 xây dựng nông thôn mới” có sự tham gia tích cực, đông đảo của các lực lượng, cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân

Để làm được điều đó, ngay từ đầu thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh đã chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thành lập các đoàn, tổ công tác, phân công nhiệm vụ cho các thành viên bám sát chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các địa phương cơ sở.

Cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các hội thi, hội diễn bằng hình thức sân khấu hóa; in ấn, phát hành tài liệu; xây dựng phóng sự, tin bài, chuyên đề về xây dựng nông thôn mới; biểu dương các điển hình tiên tiến.

Bên cạnh đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tổ chức các phong trào thi đua, các cuộc vận động, như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Nông dân giúp đỡ nhau làm kinh tế, sản xuất giỏi”, “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi”, “Hội Người cao tuổi xây dựng nếp sống văn minh”, “60 ngày cao điểm xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Tháng cao điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu”, “Ngày thứ 7 xây dựng nông thôn mới”... với sự tham gia tích cực, đông đảo của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân.

Những nhà văn hóa thôn khang trang được người dân đóng góp xây dựng trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Các địa phương đã ban hành chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, trong đó có các đề án phát triển chăn nuôi, phát triển cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch, làng nghề; tăng cường liên kết sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ nhằm tạo sản phẩm hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân.

Ngoài nguồn vốn ngân sách, nhân dân đã tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công, hiến đất để xây dựng các công trình điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, kênh mương, nhà văn hóa.

Chính sự vận hành đồng bộ của các cấp từ tỉnh đến địa phương và sự hưởng ứng đồng lòng của người dân nên tỉnh Hà Tĩnh đã tạo ra được nhiều cách làm hay, sáng tạo, có kết quả trong xây dựng nông mới để các địa phương trong cả nước học tập kinh nghiệm.

TIN LIÊN QUAN
Đặng Sơn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều