Nhà chống bão tại Đà Nẵng đoạt Giải sáng kiến năm 2014.

Dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu” của thành phố Đà Nẵng do Sở Ngoại vụ đăng ký đã lọt vào nhóm 12 dự án nổi bật.

Trong khuôn khổ cuộc thi Momentum for Change (tạm dịch: Thúc đẩy sự thay đổi), ngày 25-11 vừa qua, 12 dự án xuất sắc nhất trên toàn thế giới về khả năng thích ứng và giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu đã chính thức được Ban Thư ký Công ước khung Liên hiệp quốc (UNFCCC) công bố tại Bonn, Đức.

Vượt qua rất nhiều dự án cùng chủ đề, Dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu” của Thành phố Đà Nẵng do Sở Ngoại vụ đăng ký đã lọt vào nhóm 12 dự án nổi bật nhất giành được Giải sáng kiến của năm 2014. Các dự án đoạt giải tại cuộc thi đều tập trung vào bốn lĩnh vực trọng tâm như: phát triển đô thị nghèo; hỗ trợ phụ nữ; vấn đề tài chính cho đầu tư thân thiện với khí hậu; và các giải pháp công nghệ thông tin. Tất cả 12 dự án sẽ được chia sẻ và nhận giải thưởng sáng kiến tại Hội nghị biến đổi khí hậu (COP20) của Liên hiệp quốc được tổ chức tại Lima, Peru vào đầu tháng 12-2014. Đại diện Nhóm nghiên cứu thực hiện Dự án gồm Sở Ngoại vụ, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Đà Nẵng và Viện Nghiên cứu Chuyển đổi môi trường và khí hậu (ISET), Hoa Kỳ vinh dự được mời tham dự sự kiện trên.

Xuất phát từ thiệt hại nặng nề từ cơn bão Xangsane năm 2006, đặc biệt tác động trực tiếp đến cộng đồng dễ bị tổn thương, đề xuất Dự án “Nhà ở chống bão vì một thành phố có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu” do Sở Ngoại vụ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố và ISET, Hoa Kỳ thực hiện nghiên cứu khả thi và kết quả được Quỹ Rockefeller, Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí 417.737 USD, thực hiện từ năm 2011. Mục tiêu Dự án nhằm tăng cường khả năng chống chịu của các xã, phường và quận, huyện dễ bị tổn thương của thành phố Đà Nẵng thông qua việc lập một quỹ tín dụng quay vòng để giúp 425 hộ nghèo và cận nghèo (ưu tiên hộ phụ nữ đơn thân) vay vốn để xây dựng, sửa chữa nhà ở theo kỹ thuật nhà chống bão.

 Nhà chống bão tại Đà Nẵng đoạt Giải sáng kiến năm 2014. - ảnh 1

Căn nhà chống bão của gia đình ông Đỗ Hữu Cường, thôn Hòa Khương Đông, xã Hòa Nhơn, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng.

Đến nay, Dự án đã giải ngân vay vốn nâng cấp, sửa chữa, xây nhà chống bão cho 360 hộ nghèo, các hộ dân tiếp cận vốn vay được hỗ trợ bản vẽ thiết kế với kỹ thuật nhà chống bão miễn phí, được Công ty tư vấn thiết kế Miền Trung, đơn vị hỗ trợ kỹ thuật của Dự án, trực tiếp hướng dẫn kiến thức về kỹ thuật xây nhà chống bão cho công nhân xây dựng và kỹ thuật viên giám sát về kỹ thuật nhà chống bão trong quá trình xây dựng cho các hộ dân. Kết quả được kiểm nghiệm qua cơn bão Nari, tất cả 360 hộ được vay vốn làm nhà đều bảo đảm an toàn.

Dự án hiện đang triển khai rất hiệu quả và đa số hộ dân nghèo dễ dàng tiếp cận nguồn vốn để nâng cấp, làm nhà, đặc biệt là nhà bảo đảm yêu cầu chống bão, lũ. Ý nghĩa quan trọng của Dự án là các hộ dân nghèo đã tiếp cận được Dự án, được thay đổi cuộc sống sau vay vốn và đặc biệt là có được ngôi nhà an toàn vững chắc khi mùa mưa bão đến. Bên cạnh đó, Dự án cũng góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ Hội phụ nữ các cấp, nâng cao kiến thức cho người dân và giúp họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực về biến đổi khí hậu.

 

Mai Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều