Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu thấp hơn ở vùng nhiệt đới

Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể ngăn chặn quá trình lây nhiễm bệnh thủy đậu trong cộng đồng.

Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu thấp hơn ở vùng nhiệt đới

Các nhà khoa học tại Đại học London (Anh) nhận thấy những khu vực có lượng tia UV (tia cực tím) cao thì bệnh thủy đậu ít phổ biến hơn. Bởi ánh nắng mặt trời đã ngăn chặn hoạt động của virus trên da, khiến chúng không thể xâm nhập vào sâu bên trong cơ thể.

Nguy cơ mắc bệnh thủy đậu thấp hơn ở vùng nhiệt đới

Môi trường sống là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh thủy đậu

Tuy nhiên, các chuyên gia khác nhận định ngoài tác động của ánh nắng mặt trời thì những yếu tố khác cũng góp phần quan trọng trong quá trình ngăn chặn khả năng lây bệnh như nhiệt độ, độ ẩm, và điều kiện sống.

Virus varicella-zoster (virus gây bệnh thủy đậu) là loại virus rất dễ lây nhiễm. Người khỏe mạnh có thể mắc bệnh do tiếp xúc với người bệnh qua đường hô hấp như ho, hắt hơi và nặng hơn là tiếp xúc với các vùng và nốt mụn rộp mọng nước.

Tiến sĩ Phil Rice tại Đại học London tin rằng ánh nắng mặt trời là tác nhân chủ đạo ngăn chặn hoạt động của virus. Điều đó giải thích lý do tại sao bệnh thủy đậu không phổ biến và rất khó lây từ người này sang người sang tại những nước nhiệt đới.

Và đây cũng là lý do minh chứng cho việc nguy cơ mắc bệnh thủy đậu trở nên cao hơn trong mùa lạnh tại những nước có khí hậu ôn đới như Anh quốc bởi người dân ở đây ít được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Tiến sĩ Phil Rice đã tiến hành kiểm tra dữ liệu từ 25 nghiên cứu trước đây về vi rút varicella-zoster tại nhiều nước trên thế giới, sau đó so sánh với các yếu tố khí hậu. Kết quả nghiên cứu cho thấy mối liên kết rõ ràng giữa lượng tia cực tím và nguy cơ nhiễm virus thủy đậu.

Một điều khó hiểu là tỷ lệ mắc bệnh thủy đậu đạt đỉnh điểm tại Ấn Độ và Sri Lanka trong suốt mùa nắng, nóng và nhất. Song Tiến sĩ Rice đã phát hiện thấy chính sự ô nhiễm không khí, đã khiến lượng tia UV ở những khu vực trên thấp hơn nhiều so với lượng tia UV trong mùa mưa.

“Trước đây, không một ai phát hiện ra tác dụng của ánh nắng mặt trời trong việc ngăn chặn quá trình lây lan của bệnh thủy đậu. Nhưng khi nghiên cứu các tài liệu dịch tễ học, chúng tôi đã tìm ra mối tương quan giữa sự xuất hiện của virus và các vùng khí hậu”, ông Rice chia sẻ.

Minh Thu

Cô gái 21 tuổi lấy chồng, 2 năm sau thành góa phụ, gồng gánh nuôi con song sinh

Cô gái Bình Định lấy chồng vào năm 21 tuổi và sinh đôi bé gái. Nhưng 2 năm sau, cô trở thành góa phụ, phải gồng gánh nuôi con, ngày đêm nhớ thương chồng.

Chồng tự dưng hết mực chăm sóc mẹ vợ, biết lý do tôi lập tức đưa bà về quê

Người ta nói “Không ai tốt với người khác mà không có lý do, ngoại trừ cha mẹ của họ” thật chẳng sai chút nào và câu chuyện của tôi là một minh chứng.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Bông hồng đất Bắc thành nữ hoàng vũ trường Sài Gòn xưa và vụ đánh ghen chấn động

Sở hữu khuôn mặt đẹp, làn da trắng hồng cùng đôi chân dài điệu nghệ, đôi mắt lẳng lơ, cô gái được mệnh danh là “bông hồng đất Bắc” Nam tiến, khuynh đảo các sàn nhảy và trở thành "nữ hoàng vũ trường" của Sài Gòn xưa.

Cuộc tình kỳ lạ của mỹ nữ được giới ăn chơi Sài Gòn xưa cung phụng

Cô Ba Trà được vô số công tử hào hoa, đại điền chủ, thậm chí giới công chức giàu có mê đắm, ngỏ lời cưới xin. Thế nhưng, "hoa khôi" của Sài Gòn xưa bỏ qua tất cả và có cuộc tình kỳ lạ với một thanh niên vô danh.

Lén gửi tiền nuôi con riêng, tôi rơi nước mắt khi nghe vợ nói mấy câu

Mấy năm nay, tôi đều lén lút gửi tiền cho con riêng qua tài khoản của vợ cũ. Ngoài tiền, tôi còn kèm những món quà như quần áo, đồ dùng học tập và đồ chơi để con cảm nhận được sự quan tâm của bố.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Đang cập nhật dữ liệu !