Người trực tiếp điều tra nói về vụ việc xảy ra tại chùa Bồ Đề

Chiều nay (5/8), Hà Nội tổ chức họp báo, mời các cơ quan liên quan tới để thông tin chính thức về vụ việc "mua bán trẻ em" xảy ra tại chùa Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.

Người trực tiếp điều tra nói về vụ việc xảy ra tại chùa Bồ Đề - ảnh 1
Đại diện Công an Hà Nội có mặt thông tin vụ việc xảy ra tại chùa Bồ Đề

Thượng tá Vũ Thái Hưng – Phó trưởng phòng CSHS – người trực tiếp điều tra vụ án cho biết: Chị Trần Thị Thu Hà có quan hệ yêu đương với anh Vũ Xuân Trường và có thai. Năm 2013 chị Hà sinh được bé trai. Sau đó sợ gia đình biết, chị Hà mang đến nhà chùa nhờ nuôi dưỡng. Khi đến chị Hà nói với sư trụ trì Thích Đàm Lan là cháu bé không phải con của mình và nhờ trông giúp hộ.

1/11/2013, có tập đoàn đến làm từ thiện đến chùa, trong đó có anh Nguyễn Thành Long đến và xin nhận cháu bé làm con đỡ đầu. Sau khi có việc đặt vấn đề xin con nuôi với số tiền 40 triệu đồng, đến tháng 6/2014, cháu mắc bệnh nặng và tử vong sau đó. 

Với tài liệu thu được, cơ quan công an thấy hành vi của chị Trang và Nguyệt có dấu hiệu của tội mua bán trẻ em và đã bắt khẩn cấp 2 đối tượng. Hiện vụ án đang được khai thác, mở rộng.

Quá trình điều tra nhận thấy, việc tiếp nhận nuôi con nuôi, vào ra không có giấy tờ mang tính chất pháp lý. Đó là một trong những nguyên nhân cho các tội phạm mua bán người lợi dụng. Việc xảy ra vừa rồi là do buông lỏng quản lý.

Cơ quan công an đề nghị việc chăm sóc trẻ em phải có sổ sách, khai báo chính quyền, khi gia đình đưa các cháu về nhà nuôi cũng phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương.

Thượng tá Hưng giải đáp các câu hỏi của PV:

Có thông tin khẳng định cháu Công có trong danh sách chùa Bồ Đề nuôi không?

Cháu Công có trong danh sách ở chùa Bồ Đề, ra vào đều có đơn cả.

Trong quá trình điều tra, có thông tin nào về đường dây mua bán trẻ em ở ngôi chùa này không? Qua triệu tập ni sư, có xác định trách nhiệm của ni sư Thích Đàm Lan không? Có dè chừng gì không vì ni sư Lan là người của Giáo hội Phật giáo?

Trước đó thì chưa có thông tin, nhưng thời gian gần đây mới có. Báo Phụ nữ TPHCM là một trong những nơi cung cấp thông tin về vụ án này. Ni sư Đàm Lan vẫn là đối tượng điều tra của vụ án.  

Không có chuyện phân biệt, dù ni sư Thích Đàm Lan là người của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Ni sư Đàm Lan có nằm trong đối tượng điều tra vụ án không? Trách nhiệm ra sao?...

Đương nhiên ni sư Thích Đàm Lan cũng nằm trong diện điều tra. Trách nhiệm sư trụ trì có, nhưng trách nhiệm như thế nào thì phải điều tra. Còn trách nhiệm trong vụ án này thì hiện chưa có tài liệu nào. 

Trách nhiệm của UBND quận Long Biên về việc này như thế nào? Lý do gì mà Công an quận Long Biên lại nói không có chuyện buôn bán trẻ em trước đó? Nếu không, phải chăng là năng lực kém?

Trách nhiệm của quận thuộc về chính quyền trả lời. Quận không có đầy đủ thông tin nên không thể biết được, vì thế mới trả lời như vậy.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều