Người dân Syria nháo nhào tháo chạy khỏi “tử địa” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

Các cuộc tấn công bằng đạn pháo và không kích của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở phía đông bắc Syria đang gây ra làn sóng tháo chạy quy mô lớn khỏi vùng chiến sự.

Hôm 9/10, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố phát động “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” để quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tổ chức các đợt tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd vốn được Mỹ hậu thuẫn và hoạt động ở đông bắc Syria.

Từng đoàn người tháo chạy khỏi khu vực phía bắc Syria giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” tấn công người Kurd. (Ảnh: RT)

Theo Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ trong ngày đầu tiên triển khai “Chiến dịch mùa xuân hòa bình”, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công tổng cộng 181 mục tiêu ở Syria. Một vài nhân chứng cho hay, khoảng 40 chỉ huy của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã thiệt mạng hoặc bị thương sau các cuộc tấn công của không quân Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào khu vực biên giới phía tây bắc Syria.

Dù Ankara khẳng định “Chiến dịch mùa xuân hòa bình” chỉ nhắm vào mục tiêu là các tay súng người Kurd và nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, nhưng một số báo cáo cho hay các đợt không kích của Thổ Nhĩ Kỳ đã gây ra thương vong cho dân thường Syria.

Hình ảnh từng đoàn dân thường mà chủ yếu là phụ nữ và trẻ em Syria tháo chạy khỏi khu vực biên giới nằm trong vùng người Kurd kiểm soát cũng đã được nhiều bản tin đăng tải.

Mỹ là lực lượng ủng hộ cho các tay súng người Kurd hoạt động ở Syria để tham gia chiến dịch chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành. Tuy nhiên, Ankara cho rằng các lực lượng do người Kurd đứng đầu ở Syria chính là một phần của tổ chức Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị xem là lực lượng khủng bố hoạt động lâu dài ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 7/10, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút từ 50 – 100 “nhân viên đặc biệt” khỏi chiến tuyến ở miền bắc Syria. Đây vốn là lực lượng được Mỹ dùng để ngăn chặn kế hoạch mà Thổ Nhĩ Kỳ nhen nhóm bấy lâu nay tấn công người Kurd ở Syria.

Quyết định rút quân đội Mỹ khỏi phía bắc Syria của Tổng thống Trump vấp phải sự chỉ trích lớn từ phía các quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa khi cho rằng, Mỹ đang bỏ rơi lực lượng người Kurd vốn đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giao tự xưng IS. Bên cạnh đó, việc từ bỏ sự ủng hộ đối với người Kurd sẽ khiến uy tín của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Washington không "bật đèn xanh" cho Ankara thực hiện vụ tấn công quân sự vào Syria.

Trước đó, vào ngày 24/9, tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ ở New York, Tổng thống Erdogan đã trưng ra một tấm bản đồ về vùng an toàn mà nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập ở phía bắc Syria.

Cũng theo Tổng thống Erdogan, 2 triệu người trong tổng số 3,7 triệu người tị nạn Syria đang sinh sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở về Syria và sinh sống trong vùng an toàn mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập.

Video: Người dân Syria nháo nhào tháo chạy khỏi “tử địa” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ

 
 

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều