Ngoại trưởng Nga: Moscow đã sẵn sàng hợp tác với Washington ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm qua (29/4) khẳng định việc thống nhất những nỗ lực của Nga và liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm tăng cường sự hiệu quả trong công cuộc chống khủng bố ở Syria là rất quan trọng.

Sputnik đưa tin, phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Jordani Ayman Safadi, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng: “Moscow luôn tin rằng để giải quyết vấn đề tăng cường hiệu trong cuộc chiến chống khủng bố, điều quan trọng nhất là phải hợp nhất những nỗ lực của tất cả các bên cùng tham gia cuộc chiến này ở Syria. Ý của tôi là cả lực lượng không quân Nga và cả liên minh do Mỹ đứng đầu”.

Syria vẫn đang mắc kẹt trong cuộc nội chiến kể từ năm 2011 với nhiều bên đối lập tham chiến, cộng thêm các nhóm khủng bố Hồi giáo như IS hay Mặt trận al-Nursa đồng loạt chống lại lực lượng quân chính phủ Syria.

Ngoại trưởng Nga: Moscow đã sẵn sàng hợp tác với Washington ở Syria - ảnh 1
Tình hình Syria cần có sự đồng lòng của các bên liên quan. Nguồn: Sputnik

Trong một diễn biến khác, các nhà hoạt động người Kurd cho biết, một đoàn xe bọc thép mang cờ Mỹ đã được nhìn thấy trên đường đi tới ngôi làng Darbasiyah thuộc Syria, cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ vài trăm mét. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jeff Davis cũng vừa xác nhận thông tin này.

Nhà báo Mohammed Hassan là người chia sẻ một số bức ảnh trên nhưng không tiết lộ chính xác vị trí mà các bức ảnh này được chụp. Nhà báo Hassan chỉ nói rằng binh sĩ Mỹ được nhìn thấy di chuyển giữa Rojava và Thổ Nhĩ Kỳ. Rojava là một vùng tự trị ở phía bắc Syria, do người Kurd quản lý.

Việc Mỹ triển khai quân tới khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau các cuộc không kích của Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq và Syria đã khiến 20 thành viên của “Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd” (YPG) thiệt mạng, 18 người khác bị thương hồi giữa tuần qua.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, các cuộc tấn công kể trên là một phần trong chiến dịch quân sự của nước này nhằm vào các sào huyệt của khủng bố tại Iraq và Syria, cũng như nỗ lực để ngăn chặn xung đột lan rộng sang Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn nhiều bất đồng về hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều