Ngoại trưởng Nga “đả kích” chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ

Khu vực Ấn Độ Dương không nên là vũ đài tranh đấu mà nên trở thành khu vực hợp tác của các quốc gia biển đảo, những quốc gia đang bằng nỗ lực chung của mình để thiết lập các điều kiện thúc đẩy mạnh sự phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: RIA.

RIA Novosti đưa tin, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết, hôm 13/1, chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở mà chính quyền Tổng thống Trump đang triển khai là một chính sách “phá hoại”, mục đích của nó là chia rẽ các nước trong khu vực thành các nhóm lợi ích.

“Khu vực Ấn Độ Dương không nên là vũ đài tranh đấu mà nên trở thành khu vực hợp tác của các quốc gia biển đảo, những quốc gia đang bằng nỗ lực chung của mình để thiết lập các điều kiện thúc đẩy mạnh sự phát triển kinh tế xã hội bền vững”, ông Lavrov nói

“Trong thời gian gần đây chúng ta thấy có những mưu toan dai dẳng của các thế lực bên ngoài khu vực muốn định hình lại trật tự đã hình thành tại đây để phục vụ cho những mục tiêu ích kỷ hạn hẹp của họ. Chiến lược về “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” mà Mỹ đang xúc tiến hàm chứa trong nó không phải là tiềm năng kết nối, mà là tính chất “phá hoại”. Mục đích thật sự của chính sách này là phân chia các quốc gia trong khu vực thành “các nhóm lợi ích”, làm suy yếu những nguyên tắc đa phương trong hoạt động của hệ thống quan hệ giữa các nước trong khu vực, để thiết lập sự thống trị của riêng mình”, ngoại trưởng Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh rằng, bất kỳ những ý tưởng mới nào liên quan đến chiến lược phát triển khu vực đều cần phải thúc đẩy việc hình thành ở đó không gian hợp tác chung.

“Chúng ta nên cùng nhau xây dựng kiến trúc khu vực, theo các nguyên tắc không “chia cắt” tình hình an ninh, thượng tôn pháp luật, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, giải quyết tranh cãi bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”, ông Lavrov kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều