Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận xây dựng liên minh an ninh gần Iran sẽ mất nhiều thời gian

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây tuyên bố Mỹ và các nước đồng minh sẽ đảm bảo các phương tiện đi qua khu vực gần Iran được tự do, mặc dù lúc này việc thành lập liên minh an ninh còn mất nhiều thời gian.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực để khu vực này trở nên cởi mở hơn”, ông Pompeo phát biểu trong một sự kiện ở thủ đô Washington (Mỹ). “Chúng tôi sẽ thiết lập kế hoạch phòng bị khả năng tàu chở dầu bị tấn công. Bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mong muốn giữ tuyến đường biển này được tự do cần phải tham gia với Mỹ. Tôi nghĩ rằng việc thành lập liên minh sẽ mất nhiều thời gian hơn dự tính, nhưng tôi tin tất cả mọi người hiểu được tầm quan trọng của quá trình này”.

Tàu chở dầu Stena Impero đã bị Iran bắt giữ trong nhiều ngày qua.

Ông Pompeo cũng nói thêm rằng Mỹ đang phối hợp hoạt động với chính phủ Anh sau khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero của Anh vào ngày 19/7. Ông cho biết hai nước đang nỗ lực tìm ra giải pháp nhằm giải quyết vụ bắt giữ này cũng như tránh để tình trạng tương tự lặp lại.

Trước đó cũng vào ngày 19/7, Mỹ đã mời hơn 60 quốc gia tham dự một cuộc họp kín nhằm tìm ra những giải pháp mới để đảm bảo an ninh trên biển ở Trung Đông.

Thủy thủ đoàn 23 người của tàu Stena Impero, trong đó có 3 công dân Nga, vẫn ở lại tàu kể từ khi bị chính quyền Iran bắt giữ. Tehran khẳng định tàu này đã vi phạm luật biển quốc tế. Vụ bắt giữ tàu Stena Impero được cho là đòn đáp trả của Iran sau khi tàu chở dầu Grace 1 của nước này bị binh lính Anh bắt giữ ở eo biển Gibraltar ngày 4/7 do bị nghi ngờ vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với Syria.

Từ ngày 12/5 đến nay, nhiều tàu chở dầu đã bị tấn công ở eo biển Hormuz gần Iran. Mỹ và các nước đồng minh đã nhanh chóng cáo buộc Iran gây ra vụ việc, song phía Tehran đã lên tiếng phủ nhận hoàn toàn.

Những vụ tấn công này xảy ra không lâu sau khi Washington bắt đầu tăng cường sự hiện diện quân sự của mình ở Trung Đông, khi đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay, tên lửa Patriot, máy bay ném bom B-52, máy bay tiêm kích F-15 và các loại vũ khí khác đến khu vực này. Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton khi đó nói rằng động thái này là nhằm đáp trả một mối đe dọa mà Mỹ vừa phát hiện trong khu vực và là “thông điệp” mà Mỹ muốn gửi tới Iran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều