Ngoại trưởng Lavrov nói về các điều kiện hòa bình ở Trung Đông

RIA Novosti đưa tin, hôm 17/2, tại Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết, hòa bình và ổn định ở Trung Đông chỉ có thể đạt được khi luật pháp quốc tế tôn trọng chủ quyền, độc lập toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: RIA

“Chúng tôi luôn tin tưởng rằng hòa bình và ổn định ở Trung Đông chỉ có thể đạt được khi luật pháp quốc tế tôn trọng chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia”, ông Lavrov nói.

Đồng thời, theo ông Lavrov, chính trên cơ sở những nguyên tắc này mà chế độ nhà nước Syria được bảo tồn.

Cũng tại cuộc thảo luận ở Câu lạc bộ Valdai, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết thêm, tình hình ở Trung Đông đang có nguy cơ bùng phát xung đột, phương Tây đang áp dụng các biện pháp “địa chính trị” tại khu vực này.

“Tình hình ở Trung Đông và Bắc Phi thực sự vẫn còn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng nổ xung đột. Chúng ta đang quan sát thấy những hậu quả thảm khốc của các biện pháp “địa chính trị” do phương Tây áp dụng không chỉ đối với khu vực này, mà trên toàn thế giới”, ông Morgulov nói.

Ngoài ra, theo ông Morgulov, trong số những hậu quả này là sự truyền bá tư tưởng cực đoan, khủng bố, phiến quân nước ngoài, cũng như sự gia tăng người tị nạn. Đặc biệt là buôn bán vũ khí và buôn bán người.

Mới đây, đầu tháng 1, Nga và Syria đã lên án việc đưa quân đội Mỹ sang Trung Đông.

“Thay vì tuyên bố rút các đơn vị quân đội Mỹ, là bước đi chắc chắn sẽ góp phần giảm căng thẳng trong khu vực, Mỹ lại tiếp tục gây leo thang tình hình bằng cách tăng lực lượng quân sự ở Trung Đông”, trích tài liệu.

Tình hình căng thẳng trong khu vực Trung Đông sau khi Mỹ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani, điều đó tạo ra thêm một trở ngại cho việc hồi hương của những người tị nạn Syria.

Chính quyền Nga và Syria yêu cầu Hoa Kỳ ngừng gây ảnh hưởng mất ổn định đối với tình hình ở khu vực Trung Đông, tuân thủ nghiêm ngặt chủ quyền của các quốc gia và các nguyên tắc của Liên Hợp Quốc về sử dụng vũ lực.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều