Ngoại trưởng Iran: Tehran sẵn sàng cho “chiến tranh toàn diện” nếu bị Mỹ tấn công

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif mới đây đã cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Iran sẽ làm bùng nổ một cuộc xung đột quân sự lớn.

Tuyên bố này của ông được đưa ra sau khi Mỹ và Ả Rập Xê út đều ngầm tỏ ý định tiến hành những biện pháp đáp trả đối với vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Xê út mà họ cho là do Tehran thực hiện.

Iran tuyên bố sẵn sàng cho "chiến tranh toàn diện" nếu bị Mỹ tấn công.

“Tôi muốn đưa ra một tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi không muốn chiến tranh, chúng tôi không muốn bị vướng vào một cuộc xung đột quân sự. Nhưng chúng tôi sẽ không từ một bước nào để bảo vệ lãnh thổ của mình”, ông Zarif trả lời phỏng vấn với hãng tin CNN vào ngày 19/9.

Ông Zarif cũng nói thêm, bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào được tiến hành dựa trên cái cớ rằng Iran đứng đằng sau vụ tấn công nhà máy lọc dầu Ả Rập Xê út sẽ gây ra “tổn thất nặng nề” và dẫn đến “chiến tranh toàn diện”.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong lúc Washington và Riyadh đều công kích Iran sau khi họ cáo buộc nước này đứng đằng sau các vụ tấn công nhà máy lọc dầu xảy ra vào ngày 14/9 vừa qua. Ả Rập Xê út cho biết họ tìm thấy vũ khí do Iran sản xuất tại hiện trường, song Tehran vẫn phủ nhận bất kỳ sự liện quan nào. Trong khi đó, lực lượng nổi dậy Houthi ở Yemen đã liên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc.

Trong một diễn biến khác, liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu cho biết họ đã bắt đầu các chiến dịch quân sự nhằm vào “nhiều mục tiêu quân sự đang hiện hữu” ở thành phố Hodeidah ở Yemen. Kênh truyền hình Ekhbariya TV của Ả Rập Xê út cho biết người dân đã được yêu cầu tránh những nơi mà liên quân sẽ tiến hành chiến dịch quân sự.

Trước đó, lực lượng Houthi đã tiến hành một cuộc tấn công dữ dội nhằm vào vị trí đóng quân của liên quân tại Hodeidah. Theo tuyên bố của lực lượng này, cuộc tấn công “cũng đi kèm việc sử dụng súng cối để pháo kích và nhằm vào các loại vũ khí hạng trung có cỡ nòng 12.7 và 14.5mm, cũng như binh lính bắn tỉa của đối phương”.

Liên quân Ả Rập Xê út đã chính thức can thiệp vào tình hình ở Yemen vào tháng 3/2015, sau khi lực lượng Houthi lật đổ chính phủ Yemen một năm trước đó.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều