Ngoài 600 tỷ bồi thường, Đinh La Thăng phải nộp gần 1 tỷ đồng án phí

Ngoài việc phải chấp hành hình phạt 18 năm tù, HĐXX tuyên bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN, phải bồi thường cho tập đoàn này số tiền lên đến 600 tỷ đồng, ngoài ra bị cáo còn phải nộp tiền án phí hình sự và dân sự hơn 700 triệu đồng.

Theo bản án sơ thẩm vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, liên quan đến việc làm mất vốn 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tại OceanBank, các bị cáo có trách nhiệm bồi thường 800 tỷ đồng và phải nộp hàng trăm triệu đồng án phí.

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại đến trật tự và phát triển kinh tế; xâm hại đến uy tín của PVN, một trong những tập đoàn kinh tế quan trọng hàng đầu của đất nước; đồng thời gây thiệt hại về tài sản cho PVN; xâm hại đến sự đúng đắn trong công tác bảo vệ tài sản của Nhà nước; xâm hại nghiêm trọng đến uy tín, đạo đức của người cán bộ công chức trong quản lý nhà nước nói chung và quản lý doanh nghiệp nói riêng; ảnh hưởng đến niềm tin của quần chúng nhân dân về hiệu quả của các doanh nghiệp Nhà nước; tạo dư luận xấu trong xã hội.

Các bị cáo ra các quyết định trái với quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại nghiêm trọng, dẫn đến hậu quả PVN mất vốn 800 tỷ đồng, gây thiệt hại về tiền lớn cho nhà nước.

HĐXX nhận định, ngoài hành vi Cố ý làm trái, bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng, Trưởng Ban Tài chính Kế toán và Kiểm toán PVN) còn có hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn được giao chiếm đoạt số tiền lớn lên đến 20 tỷ đồng. Hành vi của bị cáo Ninh Văn Quỳnh xâm phạm đến tài sản của Nhà nước và tính thanh liêm của cán bộ công chức.

Bị cáo Đinh La Thăng.

Căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi, vị trí, vai trò của từng bị cáo, HĐXX phân định trách nhiệm dân sự đối với từng bị cáo, các bị cáo buộc phải bồi thường thiệt hại cho PVN tổng số tiền 800 tỷ đồng, cụ thể như sau:

Bị cáo Đinh La Thăng giữ vai trò chính trong việc gây thiệt hại cho PVN 800 tỷ đồng, buộc phải bồi thường 600 tỷ đồng;

Ninh Văn Quỳnh gây thiệt hại trong cả 3 lần PVN góp vốn vào OceanBank, buộc phải bồi thường 100 tỷ đồng;

Vũ Khánh Trường, nguyên thành viên HĐTV PVN, gây thiệt hại trong lần góp vốn thứ hai và lần góp vốn thứ ba (lần lượt là 300 tỷ đồng và 100 tỷ đồng), buộc phải bồi thường 40 tỷ đồng;

Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó TGĐ PVN, gây thiệt hại trong lần góp vốn thứ ba với số vốn góp 100 tỷ đồng, buộc phải bồi thường 15 tỷ đồng;

Nguyễn Xuân Thắng, nguyên thành viên HĐTV PVN, gây thiệt hại trong lần góp vốn thứ ba với số vốn góp 100 tỷ đồng, buộc phải bồi thường 15 tỷ đồng;

Nguyễn Thanh Liêm, nguyên thành viên HĐTV PVN, gây thiệt hại trong lần góp vốn thứ ba với số vốn góp 100 tỷ đồng, buộc phải bồi thường 15 tỷ đồng;

Phan Đình Đức, nguyên thành viên HĐTV PVN, gây thiệt hại trong lần góp vốn thứ ba với số vốn góp 100 tỷ đồng, buộc phải bồi thường 15 tỷ đồng.

Kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật cho đến khi kết thúc thi hành án, các bị cáo còn phải chịu tiền lãi từ số tiền chưa thi hành án theo mức lãi suất được quy định tại khoản 2 Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2015.

Về án phí phải nộp theo quy định, mỗi bị cáo phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Về án phí dân sự sơ thẩm, Đinh La Thăng phải nộp 708 triệu đồng, Ninh Văn Quỳnh phải nộp 208 triệu đồng, Vũ Khánh Trường phải nộp 108 triệu đồng, Nguyễn Xuân Sơn phải nộp 152 triệu đồng. Các bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức mỗi người phải phải nộp 123 triệu đồng.

Như vậy, bị cáo Đinh La Thăng sẽ phải nộp 600 tỷ đồng bồi thường cho PVN, 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm và 708 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm. Tổng cộng, cựu Chủ tịch PVN phải nộp 600.708.200.000 đồng (chưa kể số tiền lãi phát sinh từ số tiền chưa thi hành).

Án xử công khai sơ thẩm, các bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày tuyên án.

Nguyễn Tuân

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !