Nghị viện châu Âu: Nga đã "quân sự hóa" Kaliningrad và bán đảo Crimea

Vị trí đặc biệt của Crimea và Kaliningrad đã khiến hai khu vực này trở thành điểm nóng, và không phải vô căn cứ khi Nghị viện châu Âu cho rằng những hoạt động quân sự của Nga tại điểm nóng này thực sự đe dọa an ninh châu Âu.

Nghị viện châu Âu: Nga đã "quân sự hóa" Kaliningrad và bán đảo Crimea

Tờ RT (Nước Nga ngày nay) qua tham khảo báo cáo của Chủ tịch Nghị viện châu Âu về chính sách đối ngoại, cho biết Nghị viện châu Âu tin rằng Nga đã "quân sự hoá" bán đảo Crimea và Kaliningrad.

Báo cáo nói rằng Moscow đang cố gắng "xây dựng lại" trật tự an ninh châu Âu ở cả hai khu vực, cũng như để đưa khủng hoảng trong quan hệ với EU vào "khu vực quân sự". Do đó, các tác giả của báo cáo lưu ý rằng Nga sử dụng khu vực Kaliningrad để "đe dọa các nước Baltic", còn bán đảo Crimea – như là "một pháo đài đối kháng" trên Biển Đen.

Theo quan điểm của họ, việc triển khai các hệ thống tên lửa Iskander ở khu vực Kaliningrad gây ra mối đe dọa đối với an ninh của các quốc gia vùng Baltic lân cận. Đề cập đến Crimea, các nhà phân tích chỉ ra rằng việc thống nhất bán đảo với Nga đã làm thay đổi cân bằng quân sự trong khu vực theo hướng có lợi cho Moscow.

Nghị viện châu Âu khẳng định không có khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh toàn diện ở những khu vực này. Đồng thời, các tác giả của báo cáo cũng đề cập đến cuộc xung đột ở các vùng Baltic và Biển Đen có thể sẽ "leo thang theo hướng không mong muốn và không kiểm soát được".

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh việc tăng cường biên giới phía tây là một phản ứng thích hợp đối với việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Liên quan đến vấn đề này, thư ký báo chí  của Tổng thống Nga Dmitry Peskov giải thích rằng việc triển khai các hệ thống tên lửa ở khu vực Kaliningrad đã được quyết định trên cơ sở nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ biên giới trước sự mở rộng của NATO.

Kaliningrad là vùng lãnh thổ có vị trí đặc biệt của Nga nằm ở giữa Ba Lan và Lithuania ven Biển Baltic, là cửa ngõ ra Đại Tây Dương. Nhờ đó, nhiều đồn đoán rằng Kaliningrad có thể là điểm trung tâm trong cuộc xung đột kinh tế - quân sự giữa Nga và NATO.

Giới chuyên gia phân tích, rằng mất Crimea là một thất bại quá lớn của phương Tây trước Nga. Bởi vì sau khi bán đảo Crimea thuộc về Nga, Moscow đã chủ động nâng cấp, mở rộng các căn cứ quân sự tại đây nhằm khai thác vị trí chiến lược của Crimea phục vụ cho việc bảo vệ nước Nga trước sự đe doạ của kẻ thù.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều