Nghị quyết khởi tố bị bác bỏ, TT Trump tạm thoát nguy cơ mất chức

Hạ viện Mỹ vừa bỏ phiếu bác bỏ một nghị quyết có nội dung khởi tố Tổng thống Mỹ Donald Trump, một đòn đánh mạnh đối với những người hi vọng có thể lợi dụng những phát ngôn công kích của ông Trump nhằm vào bốn nữ nghị sĩ có tư tưởng tiến bộ.

Phần lớn các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ đã cùng với những người thuộc đảng Cộng hòa bác bỏ nghị quyết này với tỉ lệ phiếu thuận – phiếu chống là 95 – 332 vào ngày 17/7.

Tổng thống Trump tạm thoát nguy cơ bị bãi chức và khởi tố.

Được công bố bởi nghị sĩ Al Green thuộc bang Texas, nghị quyết khởi tố ông Trump nói rằng Tổng thống Mỹ lúc này “không phù hợp để bảo vệ những lý tưởng đã làm nên một Hoa Kỳ vĩ đại”. Ông Green đã đưa ra một loạt những dòng tin nhắn trên Twitter của ông Trump có nội dung yêu cầu 4 nữ nghị sĩ đảng Dân chủ có gốc gác nước ngoài hãy “quay về” nơi mà họ từng sinh sống, và gọi đây là những bằng chứng cho những “hành vi sai trái” của ông Trump.

Theo ông Green, ông Trump “với những tuyên bố của mình đã khiến văn phòng Tổng thống Hoa Kỳ bị nhìn nhận với con mắt của sự khinh thường, giễu cợt, ghét bỏ và đầy tai tiếng”. Ông cũng kêu gọi bãi chức ông Trump và gọi Tổng thống Mỹ là người “thiếu thận trọng, nhẫn tâm, vô luật và sau cùng không phù hợp để nắm giữ trọng trách lớn nhất của đất nước”.

Đây là lần thứ ba ông Green tìm cách áp dụng nghị quyết khởi tố ông Trump, tuy nhiên hai lần trước đây được thực hiện khi đảng Cộng hòa còn nắm đại đa số ghế trong Hạ viện Mỹ. Đây cũng sẽ không phải là lần cuối cùng ông Green kêu gọi bãi chức Tổng thống Trump bởi nhiều thành viên đảng Dân chủ vẫn đang chờ đợi những phát ngôn từ phía Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller vào cuối tháng này.

“Tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi có 6 ủy ban khác nhau đang nỗ lực làm việc để điều tra bất kỳ hành vi lạm dụng chức vụ, cản trở pháp lý hay những hành động sai trái nào mà Tổng thống Mỹ có thể đã thực hiện”, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói. “Chúng tôi sẽ tự mình tìm cách giải quyết vấn đề”.

“Tôi tin chúng ta đang có những lý do chính đáng để ủng hộ việc khởi tố Tổng thống, nhưng tôi nghĩ chúng ta vẫn cần phải lắng nghe người đã viết báo cáo điều tra là ông Mueller”, nghị sĩ bang Virginia Gerry Connolly cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều