Nghi ngộ độc tập thể tại Tân Phú: 11 bé phải chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Liên quan đến vụ việc nghi ngộ độc tập thể xảy ra chiều 28/10 trên địa bàn quận Tân Phú (TPHCM), đến sáng nay đã có 11 ca phải chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 điều trị.

Các bệnh nhi nghi ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại Bệnh viện quân Tân Phú

Ngày 29/10, bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, khoảng 14h ngày 28/10, Bệnh viện quận Tân Phú có gọi điện báo có nhiều trường hợp trẻ nghi ngộ độc thực phẩm hàng loạt cần chuyển viện. Mặc dù là ngày chủ nhật nhưng giám đốc bệnh viện đã trực tiếp vào chỉ đạo cấp cứu.

Tính đến tối ngày 28/10, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận 11 ca, trong đó có 6 ca cấp cứu, 5 ca nhẹ điều trị tại khoa Tiêu hóa. Các bệnh nhi trong độ tuổi từ 5 – 9 tuổi, nhập viện trong tình trạng ói mửa, tiêu chảy nhiều. Trong 6 ca cấp cứu có 4 ca diễn tiến nặng với các dấu hiệu ói mửa, tiêu chảy, sốc, trụy mạch.

Xác định các bệnh nhi bị tiêu chảy cấp, rối loạn tiêu hóa, mất nước nặng, các bác sĩ đã khẩn trương truyền dịch tấn công, đến sáng nay, các bé đều đã qua cơn nguy kịch, bớt ói, bớt tiêu chảy, tình trạng tạm ổn và vẫn đang được tiếp tục truyền dịch theo dõi. Bệnh viện đã lấy dịch ói, dịch phân của các bệnh nhi và đang đợi kết quả xét nghiệm.

Một trường hợp nặng đang điều trị tại khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 1

Theo bác sĩ Phương, đây là trường hợp nhiễm trùng tiêu hóa hàng loạt đầu tiên trong năm 2018. Mặc dù chưa thể khẳng định do ngộ độc thực phẩm nhưng với các biểu hiện nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu thì đã có thể bước đầu xác định do nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Tại khoa Tiêu hóa, bố của bé N.T.T (7 tuổi) cho biết: “Trưa hôm qua, sau buổi lễ tại nhà thờ, bé được phát ổ bánh mì ngọt, bên trong có chà bông (ruốc) và trứng cút. Sau khi ăn khoảng 30 phút thì bé bắt đầu ói và tiêu chảy liên tục, uống nước, uống thuốc đều ói ra hết nên gia đình vội đưa bé đi cấp cứu. Bữa xế sáng qua bé chỉ ăn ổ bánh mỳ đó và uống nước lọc chứ không có ăn thêm gì khác”.

Trước đó, từ khoảng 11h đến tối 28/10, khoa Cấp cứu Bệnh viện quận Tân Phú tiếp nhận khoảng 40 trường hợp đau bụng, nôn ói, đi tiêu phân lỏng, mệt mỏi. Hầu hết các bệnh nhân là trẻ em trong độ tuổi từ 7 đến 12 tuổi. Thông tin ban đầu từ người nhà bệnh nhân cho biết, sáng hôm đó, khi dự buổi lễ tại một nhà thờ trên địa bàn phường Tân Quý, các bé có ăn bánh mì chà bông (ruốc) do một cơ sở cung cấp thức ăn phân phối. Sau khi ăn, đến khoảng 11h bắt đầu có một vài bé có dấu hiệu ngộ độc như đau bụng, nôn ói, đi tiêu phân lỏng.

Tại Bệnh viện quận Tân Phú hiện còn 36 ca đang tiếp tục theo dõi vì vẫn còn các triệu chứng nôn, tiêu chảy. Trong sáng cùng ngày, Thanh tra Ban an toàn thực phẩm Thành phố phối hợp với các quận huyện kiểm tra cơ sở sản xuất bánh mì Đồng Tiến (ở quận Tân Phú). Đây là cơ sở được cho là cung cấp bánh mì cho nhóm trẻ em nghi bị ngộ độc nói trên.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều