Nghi ngộ độc hàng loạt tại Tân Phú: Cơ sở cung cấp bánh mì không đảm bảo an toàn

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp bánh mì trong vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tập thể tại Tân Phú.

Một số ca nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Công ty TNHH Đồng Tiến (địa chỉ: 248 Độc Lập, phường Tân Thành, quận Tân Phú) chế biến bánh mì chà bông (ruốc) gà lúc 4h chiều 27/10. Đến 7h sáng 28/10 thì cung cấp 300 phần cho nhà thờ. Đến 7h30 nhà thờ phát cho các cháu tham gia chương trình Hội thánh. Sau khi ăn xong đến 11h một số em có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy nhập Bệnh viện quận Tân Phú điều trị.

Ghi nhận đến thời điểm này, số ca nhập Bệnh viện quận Tân Phú là 55 trường hợp, trong đó 11 ca đã chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1, các ca còn lại tình trạng đã cải thiện và ổn định.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tiến hành gửi mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân và tiến hành điều tra dịch tễ. Nhận định ban đầu cho thấy, nguy cơ tập trung vào món chà bông gà có thể bị nhiễm tụ cầu (Staphylococcus) vì các biểu hiện cấp tính của bệnh nhân nhanh và mạnh. Nguyên nhân nhiễm khuẩn có thể do chất lượng nguyên liệu, quy trinh làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Qua kiểm tra cho thấy, Công ty Đồng Tiến tự sản xuất bánh mì, mua trứng cút tại CP, mua chà bông gà tại hộ kinh doanh Hà Trang (Củ Chi) về để chế biến thành sản phẩm bánh mì chà bông. Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, để xác định rõ nguyên nhân thì phải xem xét tất cả các khâu, từ thịt gà nguyên liệu, điều kiện sản xuất chà bông ở Hà Trang đến điều kiện chế biến bánh mì chà bông ở Đồng Tiến. Chà bông thường để lâu và bán cho nhiều người.

Sáng nay, Đội 6 và đoàn liên ngành quận Tân Phú đã kiểm tra cơ sở Đồng Tiến. Kết quả cho thấy cơ sở Đồng tiến vừa hết hạn giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đã làm thủ tục gia hạn nhưng thẩm định chưa đạt, vì đánh giá không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra sáng nay cho thấy, các lỗi về điều kiện vệ sinh, mặt bằng nhà xưởng, bố trí... của cơ sở vẫn chưa khắc phục theo thẩm định mà vẫn tiếp tục hoạt động. Ban sẽ xử ký nghiêm theo quy định.

Cùng với đó, Đội 4 đang kiểm tra cơ sở sản xuất khô gà Hà Trang (địa chỉ số 4, đường 148, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi), đặc biệt tập trung kiểm nguồn gốc thịt gà nguyên liệu và gửi mẫu kiểm nghiệm, đồng thời lấy danh sách các nơi tiêu thụ sản phẩm để kịp thời xử lý.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều