Nga tung video “tố ngược” tiêm kích Hàn Quốc cắt mặt nguy hiểm oanh tạc cơ Tu-95M

Bộ Quốc phòng Nga cho công bố đoạn video khẳng định, các oanh tạc cơ Nga – Trung cùng tiến hành tuần tra chung trên khu vực biển Nhật Bản và biển Hoa Đông, song tiêm kích Hàn Quốc đã có pha cắt mặt nguy hiểm trong vùng không phận quốc tế.

RT đưa tin theo tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Nga, 2 oanh tạc cơ Tu-95M của Nga và 2 máy bay ném bom Xian H-6 của Trung Quốc đã cùng tiến hành tuần tra trên tuyến đường đã được lên lịch sẵn phía trên biển Nhật Bản và biển Hoa Đông hôm 23/7.

Oanh tạc cơ Nga - Trung cùng tiến hành tuần tra trên biển Nhật Bản vào ngày 23/7.

Hoạt động của các oanh tạc cơ Nga – Trung “hoàn toàn tuân thủ quy định của luật pháp quốc tế”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Trước đó, Seoul khẳng định các oanh tạc cơ Nga – Trung đã bay vào vùng nhận diện phòng không (KADIZ) của nước này.

Tuy nhiên, Moscow khẳng định vùng nhận diện phòng không mà Hàn Quốc nhắc tới không được luật pháp quốc tế công nhận.

Về phần mình, Bắc Kinh tuyên bố KADIZ mà Hàn Quốc đưa ra không giống với vùng không phận của Hàn Quốc được quốc tế công nhận. Do đó, không có chuyện giới hạn hoạt động đối với các máy bay từ những quốc gia khác.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn cảnh báo Seoul “nên thận trọng khi sử dụng cụm từ ‘xâm phạm’”.

Tuyến đường tuần tra chung của các oanh tạc cơ Nga – Trung được xác định diễn ra gần một chuỗi đảo trên biển Nhật Bản mà Hàn Quốc gọi là Dokdo còn Nhật Bản gọi là Takeshima. Đây cũng là khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền giữa Nhật – Hàn.

Sau khi phát hiện các oanh tạc cơ Nga – Trung, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều điều động chiến đấu cơ lên đường theo dõi. Phía Hàn Quốc còn tuyên bố các chiến đấu cơ nước này đã “bắn cảnh cáo”, nhưng Moscow lại cho rằng đây chỉ là pháo sáng.

Nga cũng cáo buộc Hàn Quốc hành động “thiếu chuyên nghiệp”, đồng thời đẩy các oanh tạc cơ Tu-95M Nga vào vòng nguy hiểm bằng pha cắt mặt trên không.

Đây là lần đầu tiên Nga – Trung cùng tiến hành tuần tra tầm xa trên khu vực Thái Bình Dương và là một phần trong chương trình nâng cao năng lực phối hợp hoạt động giữa không quân hai nước.

Theo Moscow, chương trình tuần tra ở khu vực Thái Bình Dương giữa Nga – Trung đã được lên sẵn kế hoạch và sẽ tiếp tục kéo dài tới hết năm 2019 cũng như “không nhằm vào bất cứ nước thứ ba nào”.

Video: Nga tung bằng chứng “tố ngược” tiêm kích Hàn Quốc cắt mặt nguy hiểm oanh tạc cơ Tu-95M

 
 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều