Nga – Trung lại vừa bị Mỹ lớn tiếng chỉ trích vì điều gì?

Hôm 30/12, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích Nga – Trung tiến hành cuộc tập trận hải quân với Iran, đồng thời hối thúc hai nước ủng hộ chiến dịch trừng phạt và cô lập Tehran.

“Giờ không phải là lúc để chính phủ hai nước tiến hành tập trận với chính phủ Iran. Chúng tôi cho rằng giờ là lúc trừng phạt nhà lãnh đạo Iran vì hành động vi phạm nhân quyền chống lại chính người dân Iran cũng như bằng mọi cách cô lập chính quyền Iran trên con đường ngoại giao”, Sputnik dẫn lời quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo.

Mỹ lớn tiếng chỉ trích Nga - Trung tiến hành tập trận chung hải quân với Iran. (Ảnh: Reuters)

Quan chức Mỹ còn cáo buộc chính quyền Iran đã sát hại 1.500 dân thường Iran trong quá trình trấn áp làn sóng biểu tình đồng thời làm bị thương và bắt giam hàng ngàn người.

“Những quốc gia tập trận với Iran đang gửi đi một thông điệp rõ ràng với người dân Iran rằng, họ đang ủng hộ những kẻ đàn áp và sát hại dân thường Iran”, vị quan chức Mỹ nói thêm.

Hôm 28/12, Nga – Trung – Iran đã cho tiến hành cuộc tập trận chung mang tên “Vành đai An ninh Hải quân” trên khu vực phía bắc Ấn Độ Dương và vịnh Oman.

Các bên tham gia đã tổ chức diễn tập chống khủng bố và hải tặc cũng như đảm bảo an ninh trong khu vực. Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày nhằm giúp hải quân ba nước tích lũy kinh nghiệm và hiểu biết trong hoạt động giải cứu hải quân.

Nga – Trung cũng đã nhấn mạnh tới mục đích hòa bình và phòng vệ khi tham gia tập trận chung với Iran. Cụ thể, Nga cho hay cuộc tập trận không nhằm hăm dọa bất cứ quốc gia nào trong khu vực, còn phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian cho rằng sự kiện này không liên quan tới tình hình căng thẳng ở khu vực.

Căng thẳng ở những vùng biển xung quanh Iran leo thang nhanh chóng trong năm nay, sau hàng loạt vụ tấn công bí ẩn nhằm vào các tàu thương mại. Dù không thể đưa ra những bằng chứng vững chắc, nhưng Mỹ và các đồng minh trong khu vực vẫn cáo buộc Iran là thủ phạm.

Để ứng phó trước tình hình căng thẳng, một lực lượng liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành tuần tra trên eo biển Hormuzvà các vùng biển lân cận để bảo vệ giao thông đường biển. Hành động này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ phía Iran. Tehran cho rằng, Iran có thể tự bảo vệ các tuyến biển nằm trong lãnh hải quốc gia và xem sự hiện diện của hải quân nước ngoài chỉ làm an ninh khu vực thêm bất ổn.

Sau khi Tổng thống Trump đơn phương rút Mỹ  ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) vào năm 2018 đồng thời Washington quay trở lại áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế hà khắc chống lại Tehran, mối quan hệ giữa hai nước đã nhanh chóng tụt dốc kéo theo căng thẳng gia tăng ở Trung Đông. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều