Nga triển khai tiểu đoàn S-400 thứ 4 trực chiến ở biên giới với Ukraine

Tiểu đoàn tên lửa phòng không mới nhất S-400 Triumf hôm thứ Năm (29/11) đã bắt đầu nhận nhiệm vụ trực chiến ở phía bắc bán đảo Crimea, cách biên giới Ukraine 20 km. Đây là tiểu đoàn tên lửa S400 thứ 4 bắt đầu tham gia trực chiến giữa lúc căng thẳng

Nga bắt 3 tàu hải quân Ukraine khiến căng thẳng giữa hai nước leo thang

Tiểu đoàn tên lửa phòng không mới nhất S-400 Triumf hôm thứ Năm (29/11) đã bắt đầu nhận nhiệm vụ trực chiến ở phía bắc bán đảo Crimea, cách biên giới Ukraine 20 km. Đây là tiểu đoàn tên lửa S400 thứ 4 bắt đầu tham gia trực chiến giữa lúc căng thẳng Nga – Ukraine leo thang trên biển.

Thông tin trên được người đứng đầu bộ phận hỗ trợ thông tin Hạm đội Biển Đen Liên bang Nga, ông Alexey Rulev tiết lộ với báo giới.

Ba tiểu đoàn S400 trước đó đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến để bảo vệ không phận của Nga gần các vùng Theodosia, Sevastopol và Evpatoria.

“Hôm nay (29/11), tại Dzhankoy, các đơn vị chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf thuộc Lực lượng không quân và Phòng không Quân khu phía Nam đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến bảo vệ bán đảo Crimea", ông  Rulev nói.

Các đơn vị chiến đấu được đưa tới các vị trí đã triển khai bệ phóng, và sẽ bắt đầu thực hiện công việc theo dõi các mục tiêu.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tiểu đoàn tên lửa phòng không này đã hoàn thành các cuộc bắn thử tại thao trường Kapustin Yar, vùng Astrakhan. Các đơn vị chiến đấu thực hiện các bài tập bắn vào các mục tiêu mô phỏng bay thấp, với tốc độ cao cũng như các mục tiêu đạn đạo.

Video Nga triển khai tiểu đoàn tên lửa S400 thứ 4 đến bán đảo Crimea

Trong khi đó, ông Viktor Bondarev, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng liên bang (thượng viện) Nga cho biết quyết định bổ sung lực lượng phòng không ở bán đảo Crimea đã được tính đến do sự căng thẳng gia tăng trên biển với Ukraine, ở Donbas, và trong quan hệ giữa Nga và một số nước phương Tây.

“NATO đang tăng cường hoạt động ở vùng Biển Đen: các tàu chiến của họ tuần tra trên mặt nước, máy bay trinh sát "xuất hiện" trên không phận. Sự khiêu khích mới đây do Ukraine thực hiện trên biển Azov sẽ không phải là duy nhất, và sẽ sớm có những hành động không thân thiện và bất hợp pháp từ Ukraine", thượng nghị sĩ nói.

Ông lưu ý rằng quyết định bổ sung hệ thống phòng S-400 ở Crimea sẽ giúp bán đảo hoàn này toàn miên nhiễm trước bất kỳ hành động không thân thiện nào.

"Tôi xem xét việc bổ sung thêm 1 tiểu đoàn S400 ở Crimea là hoàn toàn đúng để gia tăng khả năng phòng thủ của chúng ta trên biên giới với quốc gia hay khiêu khích…", ông Bondarev nói thêm.

Hệ thống phòng không S400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 (theo phân loại của NATO-SA-21 Growler) được thiết kế để bảo vệ hiệu quả các cơ sở chính trị, hành chính, kinh tế và quân sự quan trọng nhất khỏi các cuộc không kích, các đòn tấn công của tên lửa chiến lược, tên lửa đạn đạo chiến thuật và tên lửa chiến thuật, cũng như các tên lửa tầm trung trong điều kiện chiến đấu và tác chiến điện tử.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật; tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh; máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong số đó. S-400 cũng đủ sức bắn hạ các tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km. Ngoài ra, S-400 có thể bắn hạ các máy bay chiến đấu ở độ cao 27 km hoặc các mục tiêu tầm thấp, cách mặt đất chỉ từ 5-10 m.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều