Nga thử nghiệm thành công hệ thống phòng không S-500 mới ở Syria?

Theo một số hãng tin truyền thông, các cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometey của Nga tại Syria đã hoàn tất và được coi là thành công.

Một số nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ với hãng tin Izvestia (Nga) rằng, các cấu thành quan trọng nhất của hệ thống phòng không S-500 đã được thử nghiệm tại Syria.

Nga được cho là đã thử nghiệm tên lửa S-500 tại Syria, song Bộ Quốc phòng nước này chưa có bình luận nào.

Được biết, trong quá trình thử nghiệm S-500, các chuyên gia xác định “một số vấn đề nhất định” trong hoạt động của hệ thống, song tất cả đã được khắc phục nhanh chóng. Một số nguồn tin tiết lộ rằng các cuộc thử nghiệm đã hoàn tất và được coi là thành công.

Cựu phó chỉ huy lực lượng không quân của Lực lượng Phòng không Phối hợp thuộc Cộng đồng Các Quốc gia Độc lập (CIS), Thiếu tướng Aitech Bizhev nhấn mạnh, trong các cuộc thử nghiệm trước khi cung cấp sản phẩm cho quân đội, điều được chú ý nhiều nhất chính là khả năng hoạt động của tất cả các bộ phận.

Theo ông Bizhev, hệ thống S-500 “được thử nghiệm dưới điều kiện kỹ thuật và khí hậu ngặt nghèo và có thể hoạt động mặc cho những tác động từ bên ngoài”. Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có bình luận gì về các báo cáo về cuộc phóng thử S-500.

Các thông số kỹ thuật của S-500 vẫn đang được Nga giữ kín, song một số người đồn đoán rằng hệ thống này có thể tiêu diệt mục tiêu từ vị trí cách hệ thống 600 km và có thể đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo di chuyển ở tốc độ 7 km/giây cùng lúc.

Vào ngày 2/10/2018, Nga đã cung cấp hệ thống S-300 cho Syria để nâng cao sự an toàn cho các quân nhân Nga được triển khai tới quốc gia này. Động thái này diễn ra sau khi hệ thống phòng không Syria vô tình bắn rơi một phi cơ quân sự Il-20 của Nga trong lúc đẩy lùi cuộc không kích của Israel, khiến toàn bộ 15 người trên máy bay thiệt mạng.

Sau đó, Moscow đã chỉ trích quân đội Israel cố ý dùng máy bay Nga làm lá chắn khi tấn công các mục tiêu ở Syria. Tel Aviv bác bỏ cáo buộc này và nói rằng họ đã cảnh báo Nga về cuộc không kích một cách kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều