Nga soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” chống chiến tranh ủy nhiệm

Học thuyết “sức mạnh mềm” sẽ trở thành “câu trả lời” cho chiến lược “chiến tranh ủy nhiệm” hiện nay. Theo các nhà soạn thảo, học thuyết này sẽ dựa trên các nguyên tắc dân chủ chứ không mang tính chất “ép buộc”.

Nga soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” chống chiến tranh ủy nhiệm - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) bắt tay Tướng Gerasiov.

Ngày 1/3, tờ “Thương gia” của Nga, dựa trên các nguồn thông tin trong bản báo cáo của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valeria Gerasimov, đã cho đăng tải thông tin cho biết giới lý luận quân sự của Nga đang dự định sẽ soạn thảo một học thuyết “sức mạnh mềm” mới như là các biện pháp chống lại các “cuộc chiến tranh ủy nhiệm”.

Theo thông báo, trong hai ngày cuối tuần qua, Học viện Khoa học Quân sự Nga đã tổ chức hội nghị thảo luận các biện pháp chống lại các cuộc “cách mạng màu sắc”.

Theo các thông tin do “Thương gia” đăng tải, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, tướng Valeria Gerasimov đã có bản tham luận về những nét đặc biệt trong các cuộc chiến tranh hiện nay, những cuộc chiến mang tính chất “ủy nhiệm”.

Tướng Gerasimov khẳng định rằng các cuộc “cách mạng màu sắc”, các cuộc tấn công mạng, các hoạt động chuẩn bị riêng rẽ dưới hình thức “sức mạnh mềm” là những phần không thể thiếu được của các cuộc chiến tranh “ủy nhiệm” này.

“Các cuộc cách mạng màu sắc về thực chất là các cuộc đảo chính quốc gia, là một hình thức tiến hành chiến tranh ủy nhiệm mà việc sử dụng lực lượng quân đội thông thường để chống lại các cuộc cách mạng này là điều không thể: chỉ có thể sử dụng các biện pháp mang tính chất ủy nhiệm để chống lại các cuộc cách mạng màu này”- bản báo cáo của tướng Gerasimov nhấn mạnh.

Tướng Gerasimov lấy ví dụ về chiến dịch của lực lượng Không quân - Vũ trụ như là điển hình cho việc thực hiện tổng thể các biện pháp chống lại chủ nghĩa khủng bố, trong đó có cả các biện pháp ngoại giao và các biện pháp phối hợp phi quân sự với các quốc gia khác.

Theo “Thương gia”, tham dự vào hội nghị của Học viện Khoa học Quân sự Nga còn có Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin. Các thành viên tham gia hội nghị cũng tiến hành thảo luận các biện pháp cải cách tổ hợp công nghiệp - quốc phòng Nga, tái trang bị cho quân đội, cung cấp vũ khí và cả khả năng thành lập các công ty quân sự tư nhân.

Các chuyên gia quân sự tham gia hội nghị đã kêu gọi tiếp cận nghiêm túc với quá trình soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm” và khẳng định rằng “những thành tố của học thuyết này cũng có mặt trong học thuyết chính sách đối ngoại của Nga”.

“Chiến tranh ủy nhiệm” là chiến lược quân sự bao gồm cả các cuộc chiến tranh thông thường, chiến tranh quy mô nhỏ và chiến tranh mạng.

Một trong những hình thức chính khi tiến hành “chiến tranh ủy nhiệm” là các hoạt động thông tin, tấn công tâm lý và tấn công mạng nhằm vào các cơ cấu, thành phần kỹ thuật của một quốc gia cũng như của công dân quốc gia đó.

“Cách mạng màu sắc” là tên gọi quá trình lật đổ một chính quyền nào đó (điển hình là “Cách mạng hoa hồng” ở Gruzia, “Cách mạng hoa Tuy líp” ở Kyrgyzstan, “Cách mạng da cam” ở Ukraine…).

Bắt đầu từ các cuộc mít tinh hòa bình, “cách mạng màu sắc” sẽ biến các cuộc mít tinh này thành các cuộc bạo động vượt quá các khuôn khổ pháp luật.

“Sức mạnh mềm” là cách thức đang được các quốc gia phương Tây tích cực sử dụng để phổ biến các giá trị dân chủ và quyền con người.

Việc Nga bắt tay vào việc soạn thảo học thuyết “sức mạnh mềm”, theo đánh giá của giới phân tích, sẽ có những tác động không nhỏ đến cách thức phản ứng của Nga đối với các vấn đề quốc tế nóng bỏng trong thời gian tới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ "Kommersant - Thương gia", tờ báo kinh tế thương mại đầu tiên của Nga. Năm 2005, tổng số phát hành của báo là 131.000 bản/kỳ. Nhiều người cho rằng Kommersant là tờ báo khá giống với tờ The Guardian ở Anh.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều