Nga sẽ thua Ukraine?

Việc Ukraine quyết định không trả Nga khoản nợ 3 tỷ USD khiến Nga có thể sẽ kiện Ukraine ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, vì vấn đề Crimea mà quyết định của tòa án sẽ được đưa ra theo hướng có lợi cho Ukraine chứ không phải Nga.

Nga sẽ thua Ukraine? - ảnh 1
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Nhận định trên được Milu Gulati - Giáo sư luật trường Đại học tổng hợp Duke của Mỹ, đưa ra. Theo đó, khả năng này sẽ xảy ra nếu như tòa án xác định được rằng Moscow đã xây dựng một kế hoạch nhằm sáp nhập Crimea trước khi quyết định chi 3 tỷ USD để mua trái phiếu châu Âu của Kiev.

Theo ông Gulati, khoản tiền mà Nga cấp cho Ukraine, nếu xét theo các tiêu chuẩn quốc tế, là một hình thức tín dụng không bình thường vì hình thức cấp tiền không phù hợp với nội dung thực hiện.

Do đó, khoản tiền 3 tỷ USD này sẽ bị coi là bất hợp pháp, hơn nữa nó lại không được sử dụng để phục vụ cho nhu cầu của người dân. Chính vì vậy, tòa án quốc tế có thể sẽ tuyên án theo hướng có lợi cho Ukraine.

Tuy nhiên, Michael Weibel, Giáo sư luật trường đại học tổng hợp Cambridge lại cho rằng Nga có thể sẽ đưa ra những văn bản, tài liệu “khá tin cậy” để khiến Ukraine thua kiện. “Rất ít khả năng sự kiện Crimea sẽ có ảnh hưởng đến các quyết định của tòa án”, ông Michael Weibel nhận định.

Theo Michael Weibel, nhiều khả năng Kiev sẽ đưa ra lý lẽ như ông Gulati đưa ra, cũng như chứng minh việc Nga từ chối tham gia vào tái cấu trúc nợ cho Ukraine theo điều kiện do nước này đưa ra nhưng những dữ liệu này sẽ không có vai trò đáng kể nào.

Về phần mình, giới chuyên gia Nga cho rằng trong bối cảnh quan hệ Nga và phương Tây đang căng thẳng như hiện nay, yếu tố chính trị có thể ảnh hưởng đến quyết định của tòa án. Tuy nhiên, theo ông Vasili Itskov, người đứng đầu mảng giải quyết tranh chấp thuộc công ty đầu tư - tài chính “Gorizont” có trụ sở ở Moscow, “cơ hội Nga giành thắng lợi là khá lớn”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Aleksey Uliukaev ngày 22/12  tuyên bố rằng cơ hội để Nga giành chiến thắng trong vụ kiện với Ukraine “gần như là 100%”.

Được biết, thời hạn cuối cùng để Ukraine thanh toán khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga đã trôi qua (20/12) và theo tuyên bố được phía Nga đưa ra, nếu sau thời hạn này mà Kiev vẫn chưa thanh toán nợ, Nga sẽ kiên quyết kiện Ukraine ra tòa án quốc tế.

Đến ngày 18/12, Ukraine ra tuyên bố sẽ không trả Nga khoản nợ này, cũng như khoản nợ 507 triệu USD nợ quốc gia mà các tập đoàn lớn của Ukraine đã vay Nga trước đó.

Ngày 19/12, Thủ tướng Nga Medvedev khẳng định Nga sẽ kiên quyết thu hồi các khoản nợ của Kiev đối với Moscow thông qua tòa án.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều