Nga sẽ khoe những loại vũ khí nào trong lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng?

Theo hãng tin CNN, Nga sẽ cho trình làng nhiều loại vũ khí tối tân nhất trong cuộc diễu bình ngày 9/5 trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Các buổi tập dượt cho cuộc diễu binh kỷ niệm 73 năm ngày Phát xít Đức đầu hàng vô điều kiện đã được thực hiện từ đầu tháng này, nhờ đó thế giới được biết những loại vũ khí mà Nga sẽ cho ra mắt công chúng. Dưới đây là những loại vũ khí mà chúng ta có thể sẽ được chứng kiến:

Máy bay tiêm kích tàng hình Su-57

Máy bay tiêm kích Su-57, phi cơ tàng hình đầu tiên do Nga sản xuất.

Máy bay Sukhoi Su-57 là loại máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm đầu tiên được sản xuất trong nước của Nga. Mặc dù máy bay này đã cất cánh lần đầu vào năm 2010, song mãi đến gần đây máy bay này mới phần nào được đưa vào sử dụng.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết hai chiếc phi cơ Su-57 đã được triển khai đến Syria vào tháng 2 vừa qua để “thử nghiệm chiến đấu”. Một khi được đưa vào sử dụng, Su-57 sẽ cùng với các máy bay F-22 và F-35 của Mỹ và J-20 của Trung Quốc trở thành số ít những máy bay tiêm kích thế hệ thứ năm hiện có trên thế giới.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal

Tên lửa Kinzhal trên các máy bay tiêm kích Nga.

Tên lửa siêu thanh mới nhất của Nga có tên là Kinzhal đã được trang bị trên ba máy bay chiến đấu MiG-31K trong cuộc diễn tập vào tuần trước. Trong bài phát biểu vào ngày 1/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng tên lửa này có thể di chuyển ở tốc độ gấp 10 lần tốc độ âm thanh và có thể dễ dàng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương.

“Đây là một loại vũ khí hiện đại, một loại tên lửa siêu thanh tầm xa có khả năng vượt qua các hệ thống phòng vệ. Không gì có thể ngăn cản được sức mạnh của nó”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết.

Tên lửa đạn đạo Yars

Tên lửa đạn đạo Yars của Nga.

Tên lửa đạn đạo Yars là một loại tên lửa được trang bị trên các dàn phóng di động, được cho là có thể mang theo 10 đầu đạn hạt nhân và có tầm bắn lên đến 12.000 km. Nga hiện có 73 tên lửa Yars, trong đó 63 quả được phóng từ dàn phóng di động và 10 quả nằm trong xilô.

Theo tổ chức phi lợi nhuận Missile Defense Advocacy Alliance (MDAA), “tên lửa này có thể đổi hướng sau khi được phóng đi và triển khai đầu đạn thật và đầu đạn chim mồi, giúp nó có lợi thế đáng kể trước các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện nay”.

Xe tăng Armata

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Nga lần đầu cho ra mắt xe tăng T-14 Armata trong lễ diễu binh Chiến thắng Phát xít năm 2015. Các cuộc thử nghiệm ban đầu của xe tăng dự kiến sẽ kết thúc vào năm nay, và sau đó nó sẽ đi vào hoạt động.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, Nga muốn sở hữu 100 xe tăng Armata trước năm 2020. Truyền thông Nga miêu tả Armata là “một loại xe thiết giáp hiện đại được trang bị tháp pháo tự động có pháo cỡ nòng 125 mm, hiện là loại pháo có sức mạnh lớn nhất hiện nay”.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Hệ thống S-400 đã được so sánh với hệ thống Patriot của Mỹ và nó có thể đối phó với các máy bay có hoặc không người lái, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo các loại. Với tầm bắn khoảng 400 km, hệ thống S-400 đã được triển khai để bảo vệ các quân nhân Nga tại Syria.

S-400 là một trong những sản phẩm xuất khẩu được chú ý nhất của Nga khi nước này đã bán hệ thống này cho Trung Quốc và Ấn Độ. Trong khi đó, Nga cũng được cho là đã ký kết thỏa thuận cung cấp S-400 cho các nước Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê út trong năm qua.

Hệ thống tên lửa đất đối không Buk

Hệ thống tên lửa Buk.

Hệ thống Buk-M2 là một loại tên lửa tầm trung được thiết kế cho mục đích phòng không. Hệ thống này được cho là có thể ngắm bắn 24 mục tiêu trên không cung lúc và đối phó với 4 mục tiêu ở độ cao tối đa 25 km và tầm xa tối đa 45 km. Buk-M2 cũng được dùng để tiêu diệt các mục tiêu dưới đất và ngoài biển nếu cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều