Nga phản ứng thế nào về lời kêu gọi Mỹ siết trừng phạt Moscow của tân TT Ukraine?

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov ngày 21/5 cho biết, điện Kremlin không thấy sự thay đổi từ chính quyền mới của Ukraine khi tân Tổng thống Zelensky kêu gọi Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga ngay sau khi nhậm chức.

Người phát ngôn điện Kremlin Peskov

Ngoài ra, điện Kremlin cũng cảnh báo tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không đề nghị Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Nga, cho rằng điều đó sẽ không hỗ trợ những nỗ lực của ông Zelensky nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Donbsss - miền Đông Ukraine.

Ông Dmitry Peskov nói: "Lời kêu gọi đó sẽ không giúp Ukraine giải quyết vấn đề ở miền Đông nước này". Theo ông Peskov, Ukraine nên kiên định với hiệp ước hòa bình do phương Tây làm trung gian nếu Kiev muốn giải quyết cuộc xung đột này.

“Mỹ không thể thực thi đầy đủ những yêu cầu trong các thỏa thuận Minsk thì Nga cũng không thể làm điều đó. Theo ông, chính Kiev mới có khả năng và phải thực thi đầy đủ những yêu cầu này”, ông Peskov nhấn mạnh.

Trước đó, trong cuộc gặp giới chức Mỹ hôm 20/5, tân Tổng thống Ukraine Zelensky đã kêu gọi Washington hỗ trợ Kiev và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống Moscow.   

Tân Tổng thống Ukraine Zelensky

Ông Zelensky nêu rõ: "Chúng tôi không thể tự mình vượt qua hành động xâm lược của Nga ở khu vực Donbass và Bán đảo Crimea. Vì vậy, chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn. Tôi kêu gọi các bạn Mỹ tiếp tục siết chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga".

Về phần mình, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, đã khẳng định người dân Ukraine có thể trông cậy vào Mỹ.

Ông Rick Perry nhấn mạnh: "Tổng thống Donald Trump cử chúng tôi tới đây để đảm bảo rằng người dân Ukraine trông cậy vào Mỹ, tin tưởng vào sự hợp tác giữa chúng tôi với tân Tổng thống Zelensky".

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cũng lưu ý rằng Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ người dân Ukraine bảo vệ nền độc lập và phấn đấu cho tự do.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều