Nga – Mỹ đồng lòng kiểm soát vũ khí hạt nhân, bất đồng về khủng hoảng Venezuela

Bộ trưởng Ngoại giao Nga – Mỹ đã nhất trí cùng hợp tác kiểm soát vũ khí hạt nhân, song hai bên chưa thể ký kết một thỏa thuận về phương án giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela.

RT đưa tin trong cuộc đối thoại ở thành phố Sochi hôm 14/5, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng nhấn mạnh, chính phủ hai nước mong muốn cải thiện quan hệ song phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga – Mỹ gặp mặt ở Sochi hôm 14/5. 

Ông Lavrov miêu tả cuộc họp với người đồng cấp Mỹ diễn ra “thẳng thắn và hữu dụng”, trong khi Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ “sẵn sàng tìm kiếm tiếng nói chung với Nga”.

Như dự đoán, kiểm soát vũ khí hạt nhân là đề tài chính được hai nhà ngoại giao Nga – Mỹ thảo luận trong cuộc gặp tại Sochi sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump gần đây rút Mỹ ra khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Cả ông Pompeo và Lavrov đều cởi mở trong việc hợp tác xây dựng các hiệp ước kiểm soát vũ khí mới mà trong đó, Mỹ mong muốn đưa Trung Quốc vào làm thành viên của các hiệp ước kiểm soát vũ khí tương lai.

Trong bối cảnh Hiệp ước cắt giảm các loại vũ khí hạt nhân (New START) sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, Ngoại trưởng Pompeo cho biết Washington sẵn sàng kéo dài thời gian thi hành hiệp ước này thêm 5 năm nữa. Còn Bộ trưởng Nga Lavrov cho hay, ông hy vọng mọi thỏa thuận trong tương lai sẽ “nhận được phản hồi tích cực của cả hai nước”.

Tuy nhiên, liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, Ngoại trưởng Pompeo một lần nữa lên tiếng chỉ trích Nga, Iran, Trung Quốc và Cuba trước những nghi ngờ “can thiệp” vào chuyện nội bộ của quốc gia Mỹ Latinh.

“Ông Maduro không làm được gì ngoài việc mang lại đau khổ cho người dân Venezuela. Chúng tôi hy vọng Nga dừng hỗ trợ cho ông Maduro”, ông Pompeo nói.

Về phần mình, Bộ trưởng Lavrov nhắc lại quan điểm của Moscow về vấn đề Venezuela. Theo ông Lavrov, Nga không công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời của Venezuela”. Ngoài ra, ông Lavrov nhấn mạnh thêm, đối thoại giữa Tổng thống Nicolas Maduro và phe đối lập là cách duy nhất để đảm bảo tình hình ổn định ở Venezuela.

“Nền dân chủ không thể được gây dựng từ bạo lực. Những lời đe dọa chống lại chính quyền của Tổng thống Maduro mà chúng tôi nghe được, những lời đe dọa từ chính miệng của các quan chức Mỹ, không có gì liên quan tới nền dân chủ”, ông Lavrov nhấn mạnh.

Venezuela đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kể từ hồi tháng Một, sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời. Mỹ cùng nhiều quốc gia châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức. Song Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác khẳng định ông Maduro là Tổng thống hợp pháp của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều