Nga hứa hỗ trợ lực lượng vũ trang Venezuela, phe đối lập “xuống nước”

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 5/7 cho biết, Nga có kế hoạch hỗ trợ tăng cường các lực lượng vũ trang Venezuela.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Thứ trưởng Ryabkov nêu rõ: "Tôi muốn nhấn mạnh rằng, tôi sẽ bàn cụ thể về công tác liên quan tới các thiết bị được vận chuyển tới Venezuela".

Nga là một đồng minh vững chắc của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và cùng với Trung Quốc ủng hộ ông này, trong khi phần lớn các cường quốc phương Tây ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Cùng ngày, hãng TASS đưa tin lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết ông sẵn sàng tổ chức đối thoại với Tổng thống Nicolas Maduro để tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại nước này, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Nga.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Guaido

Trong cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình France 24, ông Guaido cho hay phe đối lập "có thể đàm phán với nhà độc tài" song kêu gọi tiếp tục các cuộc biểu tình cũng như nỗ lực gây sức ép ngoại giao với Caracas.

Chính trị gia lưu ý vai trò trung gian của Na Uy trong việc giải quyết khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ này, song thừa nhận các cuộc đàm phán cho tới nay vẫn rơi vào bế tắc.

Ông Guaido nêu rõ: "Nếu có thể sử dụng đàm phán như một biện pháp để giảm căng thẳng... thì chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng điều đó".

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Ngoài ra, ông Guaido còn khẳng định "sẵn sàng phối hợp với Tổng thống Nga và tất cả các tổng thống khác về vấn đề" thủ tục dân chủ và tương lai của Venezuela thông qua bầu cử.

Cuối cùng, ông Guaido khẳng định sẽ tham gia những cuộc bầu cử có sự tham gia của các quan sát viên quốc tế đồng thời nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia Caribe nổ ra do ông Maduro từ chối bầu cử hồi năm 2018.

Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...