Nga: Hơn 120 dân thường Syria mất mạng dưới tay liên quân Mỹ trong 1 tháng

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chỉ trong vòng 1 tháng qua, các cuộc không kích do liên quân của Mỹ tiến hành ở miền đông Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 120 dân thường.

RT đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, ngay cả các tay súng người Kurd đôi khi cũng trở thành mục tiêu của những đợt không kích do liên quân Mỹ tiến hành.

Nga cáo buộc hơn 120 dân thường Syria mất mạng dưới tay không quân Mỹ chỉ trong 1 tháng. 

“Những cuộc không kích của liên quân Mỹ không chỉ có hiệu quả thấp mà còn thiếu sàng lọc đã khiến nhiều dân thường phải bỏ mạng. Thậm chí, các đợt không kích còn sử dụng loại đạn nằm trong danh mục cấm của các công ước quốc tế”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh trong tuyên bố hôm 31/10.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm ngoài thương vong cho dân thường vô tội, chiến lược “nghèo nàn” của Washington cùng các đồng minh đã giúp tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS giành lại quyền kiểm soát một số vùng lãnh thổ bị mất trước đó. Những khu vực này bao gồm Hajin, As-Susah, As Safana và Al Marashda.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các tay súng khủng bố Syria vẫn được cung cấp nhiều loại vũ khí hiện đại. Hiện các tuyến đường vận chuyển vũ khí cho lực lượng khủng bố ở Syria đang được theo dõi và điều tra.

Phát biểu trong buổi họp báo, Thiếu tướng Igor Konashenkov còn cho rằng, cuộc sống ở những khu vực do Mỹ kiểm soát tại Syria không khác gì "lò mổ" và tình hình giao tranh ở Raqqa là ví dụ điển hình. Theo ông Konashenkov, thành phố Raqqa đã bị "thổi tung" sau các đợt không kích, trong khi hàng ngàn thi thể vẫn đang nằm dưới những đống đổ nát của các tòa nhà.

Hồi tháng Sáu, Tổ chức Ân xá quốc tế cũng đã lên tiếng cảnh báo về mức độ hủy diệt và tàn phá ở Raqqa liên quan tới các đợt không kích của lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu.

Theo Tổ chức Ân xá quốc tế, dân thường Syria đã bị mắc kẹt trong thành phố Raqqa giữa lúc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được liên quân của Mỹ chống lưng bằng các cuộc không kích tiêu diệt quân khủng bố.

Trong khi đó, Lực lượng Tác chiến hỗn hợp của liên quân (CJTF-OIR) chịu trách nhiệm theo dõi hoạt động của liên quân ở Syria và Iraq cũng thừa nhận, số lượng dân thường “không may thiệt mạng” sau các đợt không kích đã vượt qua con số 1.000 người. Theo số liệu mới nhất được tổ chức này công bố, ít nhất 1.114 dân thường đã thiệt mạng trong các đợt không kích diễn ra từ tháng 8/2014 – 9/2018.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều