Nga cảnh cáo Ukraine tránh bất cứ hành động "phiêu lưu" tại Biển Azov

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Ukraine tránh những nỗ lực làm trái với luật pháp quốc tế nhằm xem xét lại quy chế hiện nay của Biển Azov, là vùng nước nội địa của hai nước.

Trụ sở Bộ Ngoại giao Nga

Ria Novosti đưa tin ngày 21/11, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố đặc biệt bày tỏ quan ngại trước việc Ukraine tiếp tục có những hành động gây căng thẳng tình hình tại vùng biển Azov.

Moscow cảnh báo Kiev tránh bất cứ hành động phiêu lưu nào nhằm đơn phương thiết lập đường biên giới quốc gia tại biển Azov, mà không được Nga công nhận.

Nga lấy làm tiếc vì chính sách đối đầu của Kiev nhằm gây bất ổn mối quan hệ Nga - Ukraine đang nhận được sự ủng hộ của nhiều nước, trong đó có các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU).

Đồng thời, Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, Ukraine và các nước hỗ trợ Kiev sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến gia tăng căng thẳng tình hình trên Biển Azov.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Nga sẵn sàng đối thoại mang tính xây dựng về tình hình trên Biển Azov và muốn cảnh báo Kiev tránh những nỗ lực đi ngược lại luật pháp quốc tế nhằm xem xét lại quy chế hiện nay của Biển Azov là vùng biển nội bộ giữa hai nước".

"Những hành động của Ukraine như tuyên bố thành lập căn cứ hải quân ở Berdyansk và đóng cửa một số khu vực của Biển Azov để bắn pháo, chính là nhằm mục đích quân sự hóa Biển Azov", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ.

Quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng vì Biển Azov

Tình hình trên biển Azov

Biển Azov là vùng biển nội địa của Nga và Ukraine, nơi chỉ có các tàu Nga và Ukraine được tự do điều hướng.

Theo "Hiệp định giữa Liên bang Nga và Ukraine về hợp tác trong việc sử dụng Biển Azov và eo biển Kerch", Nga và Ukraine đều có quyền hoạt động tại Biển Azov. Từ sau khi Nga sáp nhập Bán đảo Crimea, Kiev liên tục chỉ trích Moscow và cho rằng họ có quyền bắt giữ bất kỳ tàu nào di chuyển ra vào Crimea mà không có sự cho phép của Kiev. Thêm vào đó, Kiev cũng nhiều lần cáo buộc Moscow gây "bất ổn" tình hình, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng cụ thể nào về cáo buộc của mình.

Từ đầu năm 2018, tình hình vận chuyển trên Biển Azov bắt đầu xấu đi. Hồi tháng Ba, Ukraine đã bắt giữ tàu đánh cá Nord của Nga đang hoạt động tại Biển Azov cùng với 10 thủy thủ. Tháng Tám vừa rồi, chính quyền Ukraine cũng bắt giữ tàu chở dầu Mechanic Pogodin của Nga.

Moscow coi các hành động của Kiev là “khủng bố biển” và phản ứng bằng cách tăng cường kiểm tra biên giới trên phần lãnh hải của mình tại Biển Azov. Mới đây, các nhà chức trách Ukraine đã bắt giữ 15 tàu bị cáo buộc nhập cảnh bất hợp pháp vào các cảng Crimea. Thượng nghị sĩ Franz Klintsevich của Nga gọi những hành động của Kiev là "phi pháp" và tuyên bố Nga có thể đóng cảng Biển Azov đối với những tàu thuyền Ukraine để trả đũa.

Sau đó, Ukraine tuyên bố rằng họ muốn tăng cường sự hiện diện quân sự của mình tại Biển Azov và thành lập một căn cứ hải quân ở đó.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều