Nga cân nhắc trao trả Edward Snowden làm quà tặng cho Tổng Thống Trump

Việc trao trả cựu nhân viên tình báo Snowden có thể giúp Nga có mối quan hệ tốt với tân Tổng thống Mỹ cũng như thay đổi góc nhìn của thế giới trong quan hệ đối tác với Hoa Kỳ.

Nga cân nhắc trao trả Edward Snowden làm quà tặng cho Tổng Thống Trump - ảnh 1
Nga cân nhắc trao trả Edward Snowden làm quà tặng cho Tổng Thống Trump

Hôm thứ Sáu vừa qua (10/2) đài truyền hình NBC dẫn nguồn từ một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ đưa tin, Nga có thể đang cân nhắc khả năng trao trả Edward Snowden về Mỹ như một "món quà" cho Tổng thống Donald Trump.

Thông tin này cũng đã nhận được xác nhận từ một nguồn khác trong giới tình báo thông qua các cuộc trao đổi với phía Nga và những tài liệu thu thập được ngay sau khi ông Trump nhậm chức.

Một trong những luật sư của Snowden, Ben Wizner, nói với NBC là ông hoàn toàn không biết bất cứ kế hoạch nào về việc trả Snowden trở lại Mỹ. Trả lời phỏng vấn trên sóng NBC, ông này cho biết: "Phía Snowden không nhận được tín hiệu nào về vấn đề này và chúng tôi không có lý do gì phải quan tâm". Nhà Trắng hiện vẫn chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề này, song Bộ Tư pháp cho biết rất hoan nghênh việc dẫn độ Snowden về nước.

Trước đó, cựu phó giám đốc CIA ông Michael Morell tuyên bố Moscow có thể trao trả Snowden về lại Mỹ và coi đây như một "món quà" gửi đến tân Tổng thống Donald Trump.

Ông Morell nhận định rằng vấn đề liên quan đến Snowden có thể sẽ đem lại lợi ích đáng kể cho Nga: một mặt nó giúp Tổng thống Nga Vladimir Putin để thiết lập một mối quan hệ cá nhân với người đồng cấp của mình là ông Trump và làm lành mối quan hệ tổn thương dưới thời cựu Tổng thống Obama, mặt khác nó khiến thế giới nhìn nhận Nga như một đối tác bình đẳng với Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với đài BBC thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Cơ quan di trú Nga hoặc cá nhân Tổng thống Vladimir Putin có thể quyết định vấn đề dẫn độ Snowden về Mỹ.

Tháng 6/2013, cựu nhân viên tình báo Snowden thông qua tờ Washington Post và The Guardian đã tiết lộ một loạt các tài liệu bí mật về chương trình do thám của Mỹ và Anh trên mạng Internet. Sau đó anh ta đã bay sang Hồng Kông, rồi từ đó đến Moscow và đã phải lưu lại một thời gian dài trong khu vực quá cảnh tại sân bay Moscow.

Nga đã cho phép Snowden tị nạn tạm thời trong 1 năm với điều kiện anh này chấm dứt các hoạt động chống lại Hoa Kỳ. Đầu tháng 8/2014, Snowden được cấp giấy phép cư trú 3 năm, và được phép đi lại ở Nga và nước ngoài.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều