Nga cân nhắc áp dụng chương trình giám sát như của Mỹ

Hãng tin Bloomberg đưa tin, Nga đang chuẩn bị kế hoạch triển khai chương trình giám sát như kiểu của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), chương trình đã rúng động cả thế giới và gây nhiều rắc rối cho Mỹ sau khi bị Edward Snowden tiết lộ cách đây nhiều tháng.

Bộ Truyền thông và  Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) đã soạn thảo một quy định yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các nhà khai thác di động lắp đặt các thiết bị cho phép các cơ quan gián điệp ghi lại và lưu trữ bất kì dữ liệu nào trên các hệ thống của họ.

Nga cân nhắc áp dụng chương trình giám sát như của Mỹ - ảnh 1
Edward Snowden, người đã tiết lộ các chương trình gián điệp của chính phủ Mỹ.

Theo nhật báo tài chính Nga Kommersant, bản dự thảo này cũng chỉ thị các nhà cung cấp dịch vụ trên lưu trữ thông tin nhận dạng của những người tham gia trong tất cả các hoạt động trao đổi dữ liệu bao gồm địa chỉ e-mail, địa chỉ Internet, tên đăng nhập và vị trí vật lý của người sử dụng Skype hay Google Hangouts. Thiết bị này sẽ được cài đặt vào ngày 1/7/2014.

Chỉ thị mới trên được cho là đã vi phạm Điều 24 của Hiến pháp Nga, trong đó quy định không được lưu trữ và thu thập thông tin cá nhân nếu không có sự cho phép của công dân.

Hệ thống giám sát hiện tại của Nga, có tên SORM, cho phép các cơ quan tình báo theo dõi dữ liệu truy cập Internet nhưng không yêu cầu các nhà cung cấp ghi lại thông tin. FSB và các cơ quan tình báo khác phải có lệnh tòa án để truy cập vào dữ liệu mà họ nghi ngờ, nhưng không cho phép lưu trữ bất cứ thông tin gì.

TIN LIÊN QUAN
Phạm Khánh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều