Nga bình luận gì về việc Mỹ thử tên lửa bị cấm theo Hiệp ước INF?

Bộ Ngoại giao Nga ngày 20/8 cho biết vụ thử tên lửa hành trình được phóng từ mặt đất của Mỹ thật đáng tiếc và cho thấy Washington đã chuẩn bị từ lâu cho việc chấm dứt hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF).

RIA Novosti dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 20/8 cho biết, Moscow sẽ không cho phép bản thân bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang mới và Moscow vẫn không có ý định triển khai tên lửa trừ khi Mỹ làm việc đó trước.

Bình luận về vụ thử tên lửa mới đây của Mỹ, Thứ trưởng Ryabkov nói: “Chúng tôi nhấn mạnh chúng tôi nhận thức được những gì đã xảy ra một cách bình tĩnh, không có cảm xúc. Chúng tôi cho rằng sự phát triển của các sự kiện sẽ đi theo hướng đó".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Theo ông Ryabkov, trên thực tế chỉ trong hơn hai tuần không thể thực hiện được các sự kiện như vậy, chỉ khi Washington chuẩn bị trước trong suốt thời gian Hiệp ước INF còn hiệu lực.

Ông  Ryabkov nhấn mạnh: "Tất cả thời gian này Hoa Kỳ chỉ tìm kiếm một cái cớ để giải phóng mình khỏi các nghĩa vụ đối với Hiệp ước INF".

Theo ông, Nga sẽ không thực hiện các bước tương tự để đáp trả các hành động của Mỹ.

Lầu Năm Góc trước đó ngày 19/8 thông báo đã thử một tên lửa hành trình theo đúng quy ước và tên lửa này đã nhắm trúng mục tiêu sau khi bay hơn 500km. Đây là vụ thử nghiệm đầu tiên như vậy kể từ khi Mỹ rút khỏi hiệp ước INF.

Video Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất (Nguồn: Ruptly)

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều