Nga bắt đầu sản xuất hệ thống phòng không S-500

Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga Sergei Chemezov ngày 30/6 thông báo, việc sản xuất hệ thống tên lửa phòng không đất đối không S-500 đã bắt đầu được tiến hành tại nước này. Những hệ thống này sẽ sớm được đưa vào phục vụ trong quân đội Nga.

Giám đốc điều hành Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec của Nga Sergei Chemezov

Phát biểu trên kênh truyền hình “Nước Nga -1”, ông Chemezov cho biết: "Những vũ khí tối tân mới đang được phát triển. Vì vậy, khi mà chúng ta đã có thể bán những hệ thống S-400, thì chúng ta hiện bắt đầu sản xuất những hệ thống S-500. Đây là những hệ thống hiện đại hóa hơn. Hiện giờ, tôi chưa muốn nói về chúng, chúng vẫn chưa hoạt động. Tôi nghĩ chúng sẽ đi vào hoạt động rất sớm".

Khi được hỏi liệu khi nào những hệ thống tên lửa tối tân này đi vào hoạt động, ông Chemezov cho biết: "Khi nào kết thúc cuộc thử nghiệm". Tầm phóng của hệ thống S-500 sẽ xa hơn của hệ thống S-400.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov nói với các phóng viên rằng các thử nghiệm thành công hệ thống phòng không S-500 cho phép bắt đầu cung cấp cho quân đội sớm hơn dự kiến ban đầu, quân đội sẽ nhận được chúng trong những năm tới.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói rằng việc chuyển giao hệ thống S-500 cho quân đội sẽ bắt đầu vào năm 2020. Tổ hợp được tạo ra với khả năng hoạt động trong 25 năm tới. Báo chí phương Tây lưu ý rằng trong quá trình thử nghiệm, hệ thống S-500 của Nga đã có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 481,2 km, xa hơn 80 km so với bất kỳ hệ thống phòng không hiện có nào.

Hệ thống tên lửa S-500 do Tập đoàn Almaz Antei của Nga chế tạo và phát triển. Được biết, hiện tập đoàn này đang hoàn tất việc phát triển các tên lửa mới cho hệ thống.

Hệ thống S-500 có tầm bắn lên tới 600km và có thể nhằm bắn cùng lúc 10 mục tiêu. S-400 chỉ có thể tiêu diệt 6 mục tiêu. Hệ thống S-500 được mong đợi sẽ hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều so với hệ thống S-400 hiện nay của Nga và hệ thống Patriot Advanced Capability-3 của Mỹ.

S-500 được cho là còn có khả năng tiêu diệt những mục tiêu tên lửa đạn đạo và siêu thanh. Các chuyên gia quân sự đánh giá, tổ hợp tên lửa phòng không S-500 là hệ thống mới về chất chứ không phải chỉ đơn thuần là phiên bản hiện đại hơn của hệ thống S-400.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều