NATO để ngỏ mọi phương án đối phó tên lửa Nga, tập trận kiểm soát không phận Baltic

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã từ chối loại bỏ khả năng điều chỉnh hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của khối nhằm chống lại mối đe dọa tiềm tàng từ hệ thống tên lửa mới của Nga.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trả lời câu hỏi liệu NATO có thể sử dụng lá chắn trị giá hàng tỷ USD để chống lại các tên lửa mới của Nga hay không, ông Stoltenberg cho biết mình sẽ không tiết lộ chính xác những gì NATO sẽ làm vì liên minh vẫn tập trung ưu tiên vào việc làm cho Moscow tuân thủ trở lại Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tổng thư ký NATO chỉ tuyên bố rằng tổ chức này không có ý định triển khai các tên lửa hạt nhân mặt đất mới ở châu Âu.

Hồi tháng 2, Mỹ đã bắt đầu một tiến trình kéo dài 6 tháng để rút khỏi INF ký năm 1987 với Liên Xô khi đó, với lý do các tên lửa SSC-8 của Nga vi phạm các thỏa thuận của Hiệp ước.

Hiệp ước INF, được coi là nền tảng của an ninh hạt nhân châu Âu, sẽ kết thúc vào ngày 2/8 trừ khi Nga thay đổi quyết định và các Bộ trưởng quốc phòng NATO phải cân nhắc những bước cần thực hiện để đáp trả.

Vào năm 2010, các đồng minh NATO đã quyết định phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo để bảo vệ công dân châu Âu khỏi sự tấn công từ bên ngoài. Vào thời điểm đó, NATO viện cớ để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào đến từ Triều Tiên hoặc Iran. Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Nga, liên minh luôn khẳng định rằng hệ thống này không bao giờ được dùng để chống lại Moscow

Quân đội Mỹ

Trong một diễn biến khác, theo nhật báo Hungary ngày 26/6, cuộc tập trận thường niên Ramstein Alloy của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang được tiến hành trên không phận của ba quốc gia Baltic, với lực lượng không quân NATO thực hành kiểm soát không phận cũng như hợp tác của các đơn vị của NATO với địa phương.

Bộ Quốc phòng Litva cho biết, khoảng 20 máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận. Các tình huống cụ thể trong quá trình diễn tập gồm tiếp nhiên liệu trên không, thực hành kiểm soát trong trường hợp mất liên lạc và các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Tham gia cuộc diễn tập là các lực lượng không quân của các quốc gia vùng Baltic cùng với Ba Lan, Hungary, Tây Ban Nha, Phần Lan, Đức, Thụy Điển, Hà Lan, Na Uy, Mỹ và Anh.

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố, Moscow sẽ đáp trả tương tự mọi bước đi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) liên quan quyết định của Nga đình chỉ hiệp ước tên lửa hạt nhân năm 1987.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều