NATO đe dọa Nga, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố “biến châu Âu thành mục tiêu”

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố Liên minh quân sự này sẽ phải chuẩn bị các biện pháp phản ứng đáp trả nếu Nga không tuân thủ Hiệp ước INF trong 6 tháng.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Theo ông Jens Stoltenberg, NATO "đã thấy các hành vi vi phạm và triển khai tên lửa mới" của Nga và đã bắt đầu phân tích hậu quả của việc triển khai này.

Phát biểu trước báo giới tại Brussels, ông Jens Stoltenberg nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp tốt hơn, đó là kiểm soát vũ khí, để giữ Hiệp ước INF”.

Ông không nói các biện pháp cụ thể mà liên minh NATO có thể thực hiện, vì có "nhiều lựa chọn và cơ hội khác nhau". Ông Stoltenberg nhấn mạnh, NATO sẽ phản ứng trên cơ sở ba nguyên tắc: với tư cách là một tổ chức duy nhất, không nhất thiết phản ứng tất cả các hành động của Moscow và không triển khai các hệ thống hạt nhân mới trên mặt đất.

Ông cũng lưu ý rằng các thành viên của liên minh NATO đã sẵn sàng đàm phán với Nga cả trong Hội đồng Nga-NATO và trên cơ sở song phương.

Ông Stoltenberg bày tỏ hy vọng tình hình với INF sẽ được những người tham gia hội nghị an ninh ở Munich thảo luận. Tổng thư ký nói thêm rằng NATO đã chuẩn bị cho một "thế giới không có Hiệp ước INF".

Về phần mình, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện Nga), Vladimir Shamanov, nói với các phóng viên rằng Nga sẵn sàng ký kết một hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm ngắn INF trong điều kiện mới, nhưng trong tình hình hiện tại, Moscow buộc phải bảo vệ chủ quyền của mình. Ông lưu ý, việc Nga chế tạo vũ khí mới là một phản ứng đối với các hành động của phương Tây.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tuyên bố Moscow sẽ có hành động quân sự trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, biến châu Âu thành mục tiêu.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Trong khi đó, ngày 13/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Nga muốn phá hủy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu khi đến thăm binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Ba Lan, ông Pompeo bày tỏ lòng biết ơn đối với Ba Lan vì đã tham gia tích cực vào các công việc của NATO, đồng thời cho biết: “Thời thế đã thay đổi. Trước đây chúng ta sợ sự xâm lược của Liên Xô. Giờ đây, các sĩ quan chỉ huy của chúng ta lại một lần nữa tập trung đối phó với sự xâm lược từ phía Nga”.

Theo Ngoại trưởng Mỹ, “Tổng thống Nga Vladimir Putin đang lên kế hoạch phá hủy liên minh của chúng ta”, và đó là lý do NATO hiện diện quân sự tại sườn phía Đông của khối này.

Mỹ đã đình chỉ Hiệp ước INF vào ngày 2/2 vừa qua với cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước. Mỹ tuyên bố nếu Nga không tuân thủ trở lại hiệp ước trong 6 tháng, Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước hoàn toàn. Nga đã bác bỏ mọi cáo buộc và cho biết sẽ có biện pháp đáp trả liên quan đến việc Mỹ rút khỏi INF.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều