Na Uy: Lắp gương khổng lồ trên núi để... chiếu sáng cả thị trấn

Những khu vực ở vùng cực như thị trấn Rjukan, Na Uy thường xuyên trong tình trạng âm u vì thiếu ánh sáng mặt trời. Nhưng từ nay mọi chuyện đã thay đổi, từ khi thị trấn này có một tấm gương khổng lồ trên núi cao phản chiếu ánh mặt trời chiếu sáng cho thị trấn.

Gương lớn lắp trên núi chiếu sáng cho người dân địa phương.

Rjukan - một thị trấn ở Tây Bắc của Na Uy được biết đến như một trong những khu dân cư "tăm tối" nhất hành tinh, vì địa hình đặc biệt của nó khiến hiếm khi nơi này có ánh Mặt Trời soi chiếu.

Lí do, thị trấn nhỏ này nằm dưới đáy một thung lũng sâu dưới chân núi Geustatoppen. Các sườn dốc của những ngọn núi xung quanh gần như dựng đứng, che khuất ánh Mặt Trời tới hàng nửa mỗi năm, khiến cả thị trấn chìm trong bóng tối vĩnh viễn từ tháng 9 năm trước đến tận tháng 3 năm sau.

Từ năm 1913, người thành lập thị trấn là Sam Eyde đã từng đề xuất ý tưởng lắp gương trên núi cao để phản chiếu ánh Mặt Trời nhằm chiếu sáng cho người dân trong khu vực. Tuy nhiên, hơn 100 năm qua, ý tưởng này vừa mới trở thành sự thật.

Cụ thể, thị trấn này vừa được lắp một chiếc gương khổng lồ (thực tế là những tấm gương được bố trí theo các vị trí nhất định-PV) với tên gọi Solspeil. Các tấm gương được lắp đặt ở lưng sườn núi (độ cao khoảng 450 mét so với quảng trường địa phương) nhằm chiếu sáng cho toàn thị trấn.

Thị trấn Rjukan đã phải chi tới 851.000 USD (tương đương khoảng hơn 19  tỷ đồng) để lắp tấm gương khổng lồ này. Nhiệm vụ của tấm gương là thu hút ánh sáng Mặt Trời, điều chỉnh hướng hắt sáng phản chiếu và chiếu sáng về phía quảng trường của thị trấn - nơi tập trung nhiều hoạt động của người dân địa phương.

Việc điều khiển gương được thực hiện bằng máy tính. Gương được lập trình tự động xoay chuyển, cứ sau 10 giây một lần nhằm "bám" theo hướng Mặt Trời chiếu rọi.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều