Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì cáo buộc giúp Iran xuất khẩu dầu, Bắc Kinh phẫn nộ

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về lệnh trừng phạt mà Mỹ mới áp dụng gần đây đối với một số công dân và tổ chức của nước này, đồng thời gọi đây là một sự “vi phạm trắng trợn”.

Vào ngày 25/9, Mỹ đã áp đặt những hình thức trừng phạt đối với 5 công dân và 6 tổ chức Trung Quốc do họ bị nghi giúp đỡ Iran vượt qua các lệnh cấm vận của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tỏ ra phẫn nộ trước hành động của Mỹ.

“Mặc cho quyền lợi và lợi ích hợp pháp của tất cả các bên, Hoa Kỳ đã dùng cây gậy trừng phạt để tấn công vô tội vạ, và hành vi này đã vi phạm trắng trợn quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong một cuộc họp báo.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã đánh vào Công ty Liên hợp  Xăng dầu Trung Quốc cùng với các tàu chở hàng và các doanh nghiệp được cho là đã giúp Iran xuất khẩu xăng dầu, qua đó vi phạm các lệnh cấm vận của Mỹ đối với quốc gia Tây Á này.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ áp dụng trừng phạt đối với các tập đoàn dầu lửa lớn của Châu Á với lý do trao đổi dầu mỏ với Iran. Vào tháng 7, Bộ Tài chính Mỹ áp trừng phạt đối với công ty dầu khi Zhuhai Zhengrong và giám đốc điều hành Youmin LI sau khi hãng tin Bloomberg đưa tin Trung Quốc đang tìm cách vượt qua các hình thức trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ bằng việc đưa dầu từ Iran vào kho bí mật.

Quyết định trừng phạt các nước hợp tác với ngành năng lượng Iran diễn ra sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời áp đặt trở lại các hình thức cấm vận đối với quốc gia này. Lệnh trừng phạt mới nhất được áp dụng sau khi căng thẳng Trung Đông nóng lên sau vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu ở Ả Rập Xê út ngày 14/9.

Mặc dù lực lượng Houthi đã nhận trách nhiệm vụ tấn công, song một vài nước như Mỹ, Ả Rập Xê út, Đức và Anh đã cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ việc mặc cho sự phủ nhận của Tehran.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều