Mỹ trừng phạt Lãnh tụ Tối cao Iran, Tehran nói Washington “thèm khát chiến tranh”

Iran tuyên bố Mỹ đã dập tắt cơ hội mong manh để đàm phán và với việc trừng phạt trực tiếp các cấp lãnh đạo của Iran, Mỹ đang làm suy yếu “nền hòa bình và sự ổn định trên thế giới”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Seyyed Abbas Mousavi cho biết, bằng việc áp đặt “những hình thức trừng phạt vô dụng” đối với các quan chức cấp cao Iran, Washington đã chính thức “đóng cửa vĩnh viễn con đường ngoại giao” để giải quyết căng thẳng giữa hai nước.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei vừa lọt vào tầm ngắn của chính quyền Mỹ.

“Chính quyền Trump đang phá hủy những cơ chế quốc tế đã được thiết lập để đảm bảo nền hòa bình và sự ổn định trên toàn thế giới”, ông Mousavi nói.

Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc Majid Takht-Ravanchi cũng có tuyên bố tương tự khi ông tin rằng “không có cơ hội nào để Iran và Mỹ có thể đối thoại” khi Washington tiếp tục gây sức ép kinh tế và áp đặt trừng phạt đối với quốc gia này.

Vào ngày 24/6, Mỹ đã công bố ý định đưa Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Khamenei và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif vào danh sách đen. Tổng thống Mỹ Donald Trump giải thích, các hình thức trừng phạt mới là nhằm đáp trả Iran bắn rơi máy bay không người lái Mỹ vào tuần trước cùng nhiều hành vi xấu khác. Ông nói thêm rằng ông đã xem xét tấn công nhiều mục tiêu trên lãnh thổ Iran nhưng đã rút lại quyết định này.

Các quan chức Iran đã nhanh chóng có phản ứng mạnh mẽ trước hàng loạt lệnh trừng phạt được Mỹ áp đặt. Ông Zarif nói rằng những người có tư tưởng cứng rắn với Tehran trong Nhà Trắng “đang khinh ghét biện pháp ngoại giao và thèm khát chiến tranh”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang sau khi Washington đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran và áp đặt lại nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế với nước này. Vào tháng 5, Iran cho biết họ sẽ ngừng thực hiện một số nội dung trong thỏa thuận, trừ phi EU, một trong những bên đã ký vào văn bản, đàm phán để giúp dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều