Mỹ tiếp tục dùng 'đạo luật CAATSA' đe dọa Ai Cập

Bình luận về thông tin Ai Cập, quốc gia đang có kế hoạch mua một loạt máy bay chiến đấu Su-35 của Nga, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, các quốc gia muốn mua vũ khí của Nga cần cân nhắc về hậu quả có thể xảy ra khi Mỹ trừng phạt.

Máy bay chiến đấu S35 của Nga

Quan chức cấp cao Mỹ nhắc về “Luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt (CAATSA)” và kêu gọi các quốc gia muốn duy trì và tăng cường quan hệ trong lĩnh vực quân sự với Hoa Kỳ xem xét điều luật này một cách thực sự nghiêm túc.

Quan chức trên cho hay các nghị sĩ Mỹ không thể lúc nào cũng có thể ngăn cản chính quyền không áp đặt các biện pháp trừng phạt. "Chúng tôi không có khả năng thay đổi hay tạo ra sự linh hoạt đối với Đạo luật CAATSA, chúng tôi đã gặp tình huống này với Trung Quốc, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, đồng minh trong Liên minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO", quan chức Mỹ nói.

Giữa tháng 3/2019, tờ Kommersant tiết lộ Nga và Ai Cập đã ký hợp đồng mua vài chục máy bay chiến đấu Su-35. Theo thông tin của tờ báo này, kế hoạch cung cấp Su-35 sẽ bắt đầu vào giai đoạn các năm 2020-2021.

Ngoài ra, trong hai năm tới, Trung Quốc sẽ xem xét khả năng mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga Su-57E (phiên bản xuất khẩu). Trước đó, trong năm 2017-2018, Nga đã bàn giao 24 máy bay chiến đấu Su-35 cho Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều