Mỹ sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên ông Trump làm Tổng thống

Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ rút khỏi Hiệp định đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP ngay ngày đầu tiên ông bước chân vào Nhà Trắng.

BBC đưa tin, ông Donald Trump tuyên bố như trên trong đoạn video đề cập đến những dự định đầu tiên của ông khi chính thức nhận nhiệm sở vào tháng 1 tới. Hiệp định TPP được ký kết giữa 12 quốc gia, chiếm 40% nền kinh tế thế giới.

Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ cũng cam kết sẽ giảm “giới hạn việc làm” trong ngành sản xuất than và dừng việc lạm dụng thị thực. Tuy nhiên, ông Trump không nhắc đến việc bãi bỏ Obamacare hay xây một bức tường dọc biên giới phía Nam với Mexico, hai hành động mà ông đã thề sẽ thực hiện trong quá trình tranh cử tổng thống.

Mỹ sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên ông Trump làm Tổng thống - ảnh 1
Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi TPP ngay ngày đầu tiên ông nhậm chức. Nguồn: BBC

Hiệp định TPP được ký kết năm 2015 bao gồm một số quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Việt Nam, tuy nhiên vẫn chưa được Quốc hội Mỹ phê chuẩn.

Mục đích của TPP là tăng cường quan hệ kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên những người phản đối hiệp định này cho rằng nó đã được đàm phán trong bí mật và có lợi cho những tập đoàn lớn.

Cuối tuần qua, các lãnh đạo châu Á – Thái Bình Dương đã gặp gỡ tại Peru cho biết họ sẽ tiếp tục theo đuổi các hiệp định thương mại tư do bất chấp sự phản đối của ông Trump. Tuy nhiên, vào hôm qua (21/11), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết TPP sẽ không có ý nghĩa nếu không có sự tham gia của Mỹ.

Trong đoạn video, ông Trump cho biết chương trình nghị sự của chính phủ ông sẽ dựa trên tiêu chí “nước Mỹ là trên hết”. Sáu hành động mà ông sẽ thực hiện trong ngày đầu tiên nhậm chức, đó là: ban hành quyết định rút khỏi TPP; hủy bỏ các giới hạn trong ngành sản xuất năng lượng; cắt các quy định về thương mại; yêu cầu một kết hoạch chống lại các cuộc tấn công mạng; điều tra các vụ lạm dụng visa ảnh hưởng đến các công nhân Mỹ; ban hành lệnh cấm 5 năm đối với những người rời chính phủ để trở thành những nhà vận động hành lang.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều