Mỹ sắp bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, liệu Trung Quốc “có run”?

Mỹ được cho đang theo đuổi thương vụ bán lô xe tăng và vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan và động thái này có thể đẩy căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang.

Reuters dẫn lời bốn nguồn tin giấu tên cho hay, một bản đề xuất chưa chính thức bán lô vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan cũng đã được gửi tới Quốc hội Mỹ.

Quân đội Đài Loan tập trận. 

Cụ thể, theo ba nguồn tin, lô vũ khí mà Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan bao gồm 108 chiếc xe tăng M1A2 Abrams của Tập đoàn General Dynamics Corp với tổng giá trị gần 2 tỷ USD cùng đạn phòng không và đạn chống tăng.

Trong khi đó, Đài Loan cũng đã thể hiện sự mong muốn tái cơ cấu lực lượng xe tăng chiến đấu do Mỹ sản xuất bao gồm tăng chiến đấu chủ lực M60 Patton mà quân đội Đài Loan đang sở hữu.

Mỹ hiện vẫn là nhà cung cấp vũ khí chính cho Đài Loan, trong bối cảnh Trung Quốc nhiều lần lên tiếng đe dọa sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập Đài Loan vào đại lục.

Hồi tháng Ba, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn cho hay Mỹ đã có phản ứng tích cực trước những đề xuất của Đài Loan về việc mua nhiều loại vũ khí mới nhằm tăng cường sức mạnh quốc phòng giữa cơn bão sức ép từ Trung Quốc. Dù không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng Mỹ khẳng định sẽ giúp Đài Loan bằng mọi cách để phòng vệ.

Bên cạnh cuộc chiến thương mại và vấn đề Biển Đông, Đài Loan hiện là một trong những điểm nóng khiến quan hệ Mỹ - Trung không ít lần rơi vào căng thẳng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, chính phủ Mỹ chưa thể đưa ra lời bình luận hay xác nhận thông tin sẽ bán lô vũ khí trị giá hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan cho tới khi bản đề xuất chính thức được trình lên Quốc hội.

Còn theo hai nguồn tin, số đạn chống tăng mà Mỹ định bán cho Đài Loan trong thương vụ hơn 2 tỷ USD gồm 409 tên lửa Javelin do Tập đoàn Raytheon Co và Lockheed Martin cùng sản xuất. Số tên lửa này trị giá 129 triệu USD.

Khả năng Mỹ sẽ còn bán cả 1.240 tên lửa chống tăng TOW trị giá 299 triệu USD cùng 250 tên lửa Stinger có giá 223 triệu USD cho Đài Loan. Trong đó, Stinger là hệ thống tên lửa phòng không vác vai.

Hồi năm 2018, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cho thay đổi chính sách xuất khẩu vũ khí nhằm mở rộng doanh thu bán vũ khí cho các nước đồng minh, đồng thời thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ và tạo thêm công ăn việc làm trong nước.

Cuối tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho hay, chính quyền của Tổng thống Trump đã thông qua thỏa thuận bán 34 UAV trinh thám cho 4 quốc gia để đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông. Thậm chí, để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý, Trung Quốc còn tiến hành cải tạo, xây đảo nhân tạo, quân sự hóa và đưa binh sĩ ra các thực thể này.

Cũng trong tuần qua, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La diễn ra ở Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa cảnh báo Mỹ không nên can thiệp vào những tranh chấp an ninh ở Biển Đông và Đài Loan.

Song quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định, Mỹ sẽ không còn “nhân nhượng” trước thái độ của Trung Quốc ở khu vực châu Á.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều