Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF vì Trung Quốc, đưa tên lửa tới châu Á để bảo vệ Nhật - Hàn

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay, Trung Quốc chính là một trong những lý do khiến Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, còn hoạt động triển khai tên lửa tới châu Á là để bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Yonhap đưa tin hôm 6/8, trả lời câu hỏi của Fox News về việc Trung Quốc phản đối kế hoạch Mỹ đưa các tên lửa tầm trung truyền thống tới châu Á, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết, Washington sẵn sàng triển khai tên lửa tầm trung tới châu Á là nhằm bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và Nhật Bản.

 Mỹ thử nghiệm hoạt động của Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD. (Ảnh: Reuters)

Hồi cuối tuần trước, ngay sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF) hôm 2/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã đưa ra tuyên bố ám chỉ Washington có kế hoạch triển khai lực lượng tên lửa tầm trung tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Đó là vì Trung Quốc đã triển khai hàng ngàn tên lửa tầm trung từ trước. Trung Quốc không phải là một thành viên của Hiệp ước INF, nên họ tự do làm những việc mình muốn. Đó cũng là một lý do khiến Tổng thống Trump quyết định rút Mỹ khỏi INF”, ông Bolton cho hay.

Cũng theo ông Bolton, việc Mỹ triển khai bất cứ tên lửa nào cũng chỉ mang mục đích phòng vệ.

“Chúng tôi đang nói tới chuyện bảo vệ các lực lượng đã được triển khai, các đồng minh tại Hàn Quốc, Nhật Bản và những nơi khác. Đó là do Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng các lực lượng quân sự và tạo ra mối đe dọa”, ông Bolton nói thêm.

Trước đó, nhiều nguồn tin cho rằng Hàn Quốc, một đồng minh thân thiết của Washington đồng thời là nơi hoạt động của 28.500 binh sĩ Mỹ, có thể là ứng cử viên để Mỹ lựa chọn triển khai các tên lửa tầm trung.

Tuy nhiên, hôm 5/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã lên tiếng cho hay Seoul chưa thảo luận với Mỹ về khả năng triển khai các tên lửa tầm trung trên lãnh thổ quốc gia, theo tờ Korea Herald.

Còn trong ngày 4/8, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Washington sẽ tiếp tục đánh giá hoạt động triển khai từng loại tên lửa ở từng quốc gia cụ thể.

  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều