Mỹ nói gì về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều Tiên?

Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cam kết chung một mục tiêu liên quan đến Triều Tiên – đó là phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra hôm thứ Ba (23/4) khi được yêu cầu bình luận về cuộc họp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un tại Vladivostok, Viễn Đông Nga.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Nga Putin

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un là chuyến công du đầu tiên của ông tới Nga kể từ khi nhậm chức. Hội nghị thượng đỉnh Nga – Triều Tiên sẽ được tổ chức vào ngày 25/4 ở Vladivostok, vùng Viễn Đông của Nga. Chủ đề chính của cuộc gặp thượng đỉnh này sẽ là giải quyết vấn đề hạt nhân của Bán đảo Triều Tiên và quan hệ song phương Nga – Triều Tiên.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Chúng tôi nhận được thông tin về cuôc gặp sắp tới giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Triều Tiên. Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế cam kết cùng một mục tiêu - phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên”.

Vị quan chức Mỹ lưu ý rằng, Washington và Moscow đang tham gia đối thoại về vấn đề Triều Tiên, tuy nhiên cho đến nay các bên luôn có sự khác biệt về quan điểm.

Ông nói: "Thứ trưởng Ngoại giao Igor Morgulov và Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biggan sẽ tiếp tục đối thoại để khắc phục sự khác biệt về quan điểm trong giải quyết vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên".

Trước đó, Ria Novosti đưa tin, Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov ngày 23/4 chính thức xác nhận Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 25/4 tại thành phố Vladivostok, vùng Viễn Đông Nga.

Phát biểu với báo giới, trợ lý Tổng thống Nga - Ushakov cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về những nỗ lực ngoại giao và chính trị để giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên và chuyến thăm của ông Kim là trọng tâm trong tiến trình này.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều