Mỹ, Nga cùng nhau "thua đau" ở Liên Hợp Quốc vì khủng hoảng Venezuela

Mỹ và Nga đã đệ trình dự thảo nghị quyết Liên Hợp Quốc Venezuela có nội dung trái ngược nhau. Trong khi Washington kêu gọi tổ chức bầu cử Tổng thống ở quốc gia này và ủng hộ thủ lĩnh Juan Guaido, Nga vẫn đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bác bỏ dự thảo của Nga có nội dung tái khẳng định rằng chính phủ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro có quyền phối hợp với cộng đồng quốc tế để đưa hàng viện trợ vào đất nước. Cùng lúc đó, Hội đồng Bảo an cũng bác bỏ một nghị quyết của Mỹ nhằm tổ chức bầu cử mới ở Venezuela.

Hai dự thảo nghị quyết do Mỹ và Nga đề xuất về Venezuela đều không được Liên Hợp Quốc thông qua.

“Dự thảo của chúng tôi có nội dung ủng hộ đối thoại và hòa giải bất đồng giữa các bên, điều mà Washington và những đồng minh của họ đang không muốn thực hiện”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia cho biết sau khi cả dự thảo của Mỹ và Nga về Venezuela không được thông qua.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an một lần nữa vướng vào một trò chơi chính trị. Dự thảo mà phía Mỹ đề xuất có nội dung ngoài mặt là chăm lo cho người dân, nhưng bên trong lại có mục đích thay đổi chính quyền”, ông Nebenzia nói thêm.

Đại sứ Nga cũng nhắc lại rằng trong quá khứ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Libya “đã bị lợi dụng một cách vô nguyên tắc để đánh bom và thay đổi chính quyền bằng vũ lực”.

Vào ngày 27/2, Mỹ đã đề xuất rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải tổ chức một cuộc họp để bỏ phiếu lấy ý kiến đối với dự thảo nghị quyết, có nội dung kêu gọi tổ chức bầu cử Tổng thống mới ở Venezuela và cung cấp hàng cứu trợ nhân đạo cho quốc gia này mà không bị cản trở.

Đáp lại, Nga cũng công bố dự thảo nghị quyết của mình. Theo những gì thu thập được, văn bản này “tái khẳng định vai trò chủ đạo của Chính phủ Nước Cộng hòa Bolivariana Venezuela trong việc khởi tạo, tổ chức, phối hợp và thực hiện những hoạt động viện trợ quốc tế trong lãnh thổ của mình, và những hoạt động này trước tiên phải được tiến hành dựa trên sự cho phép của chính phủ Venezuela”. Văn bản này cũng kêu gọi các bên tổ chức đàm phán chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuea.

Căng thẳng tại Venezuela đã bùng nổ vào ngày 23/1, khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là Tổng thống lầm thời của Venezuela. Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro đã gọi hành động của ông Guaido là âm mưu đảo chính. Mỹ và khoảng 50 quốc gia khác đã công nhận ông Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela, trong khi Nga và Trung Quốc cùng nhiều nước khác vẫn ủng hộ ông Maduro, người đã được bầu chọn hợp pháp.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều