Mỹ muốn “mượn tay” Colombia để thay đổi chính quyền Venezuela?

Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (GRU) của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Phó đô đốc Igor Kostyukov ngày 25/4 cho biết, Washington đang có kế hoạch thay chính quyền ở Venezuela với sự giúp đỡ của Colombia.

Quân đội Venezuela tại biên giới với Colombia

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow, ông Igor Kostyukov nói: “Các hoạt động lật đổ của Hoa Kỳ nhằm chống lại Venezuela vẫn đang tiếp tục. Hiện Mỹ đang soạn thảo các phương án khác nhau để lật đổ chính phủ Venezuela, từ việc tạo các điều kiện làm gia tăng phản kháng cho tới việc thực hiện các kịch bản vũ lực đối với Caracas”.

Theo người đứng đầu GRU, Hoa Kỳ dự định tổ chức một cuộc xâm lược thông qua "bàn tay của các đồng minh", vì Washington sợ sử dụng quân đội của mình. Đồng thời, ông Kostyukov cho hay, Washington không quan tâm đến thực tế rằng chính những người dân thường sẽ phải chịu đau khổ đầu tiên.

“Cụ thể, các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang hình thành, trong số đó có những người đào ngũ ở Venezuela, thành viên của các nhóm tội phạm từ các quốc gia Trung Mỹ, các nhóm phiến quân Colombia. Các lực lượng này đã được huy động để tấn công cơ sở hạ tầng của Venezuela”, ông Kostyukov nói đồng thời nhấn mạnh: “Mỗi năm Hoa Kỳ chi nửa tỷ USD để “gây dựng ảnh hưởng” ở Mỹ Latinh.

Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Nga (SVR) Sergei Naryshkin

Trước đó cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại của Nga (SVR) Sergei Naryshkin cho biết, Nga nhận thấy dấu hiệu Mỹ đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Venezuela.

Ông Naryshkin nêu rõ: "Tồn tại những dấu hiệu như vậy. Thời gian sẽ trả lời liệu kế hoạch này có được thực hiện hay không".

Theo ông Naryshkin, tình hình ở Venezuela, mà Mỹ "chặt nhỏ một cách tàn nhẫn tương tự kịch bản tại Libya và Syria", là ví dụ điển hình cho thấy chính sách bành trướng của Washington.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều