Mỹ liên tục “vừa đấm vừa xoa” Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ mua S-400 Nga

Washington quyết định rút Ankara ra khỏi chương trình phát triển chiến đấu cơ tàng hình thế hệ thứ 5 F-35, bởi tiêm kích Mỹ không thể cùng tồn tại với tên lửa S-400 mà Nga đang chuyển cho Thổ Nhĩ Kỳ.

RT đưa tin, đây là thông báo từ phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham hôm 17/7.

Tiêm kích F-35 không thể cùng tồn tại với một vũ khí vốn dùng để thu thập tình báo từ Nga và vũ khí này sẽ được dùng để tìm hiểu những năng lực hiện đại của F-35”, RT dẫn lời bà Grisham.

Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 vì thương vụ mua S-400 của Nga. 

Trong thời gian qua, liên quan tới thương vụ mua S-400 của Nga, Mỹ đã liên tiếp lên tiếng đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất tiêm kích F-35 cũng như hủy chuyển giao các chiến đấu cơ hiện đại này cho Ankra dù Thổ Nhĩ Kỳ đã trả tiền trước.

Về phần mình, chính quyền của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan quyết bảo vệ quan điểm và khẳng định Ankara sẽ có hành động đáp trả nếu Washington áp đặt lệnh trừng phạt và Thổ Nhĩ Kỳ có quyền mua mọi thứ vũ khí để bảo vệ lợi ích quốc gia.

Nhằm hạ nhiệt căng thẳng Mỹ - Thổ, Nhà Trắng cũng đưa ra tuyên bố mang tính xoa dịu khi khẳng định Ankara là “đối tác đáng tin cậy và lâu dài cũng như là đồng minh trong khối NATO suốt hơn 65 năm qua” ngay cả khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua tên lửa S-400 là “vi phạm những cam kết” của NATO trong việc không mua các loại vũ khí Nga.

“Mỹ vẫn đánh giá cao mối quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ. Mối quan hệ liên quân Mỹ - Thổ hiện hùng mạnh và chúng ta sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù hai bên có những bất đồng liên quan tới S-400”, bà Grisham nói thêm.

Trong khi đó, Trợ lý Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ về chính sách David Trachtenberg cũng cho hay, cuộc tập trận sắp tới của NATO tại Georgia, Đức và Ukraine với sự tham gia của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vẫn được tiến hành. Tuy nhiên, ông Trachtenberg không thể nói chính xác về việc các chiến đấu cơ F-35 có tham gia tập trận hay không.

Còn Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord khẳng định, Ankara đang bị “hoãn” tham gia chương trình sản xuất F-35. Tuyên bố này nhằm ám chỉ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có khả năng quay trở lại chương trình F-35, nếu như Ankara chịu từ bỏ mua tên lửa S-400 của Nga.

Cũng theo bà Lord, toàn bộ quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới chương trình F-35 sẽ rời khỏi Mỹ vào cuối tháng Bảy. Hiệu lực thi hành quyết định để Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng tham gia chương trình F-35 sẽ kéo dài tới tháng 3/2020.

Bà Lord cho biết thêm, Lầu Năm Góc sẽ chi khoảng 500 - 600 triệu USD để chuyển đổi chuỗi cung ứng các linh kiện F-35 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất sang những quốc gia khác.

Trước đó, hôm 15/7, Tổng thống Erdogan khẳng định S-400 của Nga chính là hệ thống phòng không hùng mạnh nhất trên thế giới.

“S-400 là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới. Tôi hy vọng chúng tôi có thể cùng Nga sản xuất vũ khí”, ông Erdogan nói thêm.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph của Nga được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

Video: Nga tiếp tục chuyển tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

 
 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều